Lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát hoạt động thương mại

20/08/2012 14:01

Từ đầu năm đến nay, 4 đội quản lý thị trường (QLTT) thuộc Chi cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát được trên 1.200 doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh...

ADQuảng cáo

Từ đầu năm đến nay, 4 đội quản lý thịtrường (QLTT) thuộc Chi cục QLTT tỉnh đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát đượctrên 1.200 doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thông qua hoạtđộng kiểm tra, kiểm soát cho thấy, số lượng các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanhtrên địa bàn tỉnh ta vi phạm luật pháp về hoạt động thương mại còn ở mức cao.Lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý gần 600 trường hợp vi phạm với số tiền nộpvào ngân sách nhà nước trên 620 triệu đồng.Cán bộ quản lí thị trường kiểm tra một gianhàng tại Hội chợ Nông nghiệp thương mại tại thị xã Gia Nghĩa


Một trong những lĩnh vực được lực lượngQLTT chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đó là chống buôn lậu,vận chuyển hàng cấm. Ở lĩnh vực này, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chụcđơn vị kinh doanh, buôn bán hàng lậu, trong đó chủ yếu có nguồn gốc xuất xứ từTrung Quốc sang như thuốc lá, phụ tùng xe máy, đồ điện tử, đồ gia dụng, đènpin...

Đối tượng vi phạm chủ yếu là các cơ sởkinh doanh, buôn bán tại trung tâm các chợ ở thị trấn của các huyện, thị xã GiaNghĩa và các đối tượng ở tỉnh khác vận chuyển hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Chi cục QLTT cũng đặc biệt quan tâm đếnviệc kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong thực hiện quyđịnh về niêm yết giá bán và bán theo giá niêm yết. Theo các đội QLTTthì đây là những hành vi vi phạm về gian lậnthương mại hiện khá phổ biến và các đơn vị đã kiểm tra đối với tất cả các loạihàng hóa, nhất là những mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn và có khả năng gây độtbiến giá như xăng, dầu, sữa, phân bón, thuốc tây, sắt thép, ga, các sản phẩmmáy móc, thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp,vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp, các loại vật liệu xây dựng, các sản phẩmmay mặc và hàng tiêu dùng. Ngoài ra, các vụ việc, hành vi gian lận về đo lường,chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng và vi phạm qui định về hóa đơn chứng từ đốivới hàng hóa khi đang vận chuyển… cũng đã được lực lượng QLTT phát hiện và xửlý nghiêm.

Một trong những sai phạm nữa là có khánhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thực hiện đúng qui định về đăng kýkinh doanh. Qua kiểm tra trên 250 trường hợp thì lực lượng QLTT đã phát hiệntới 165 vụ vi phạm, số tiền xử phạt gần 200 triệu đồng, trong đó vi phạm vềđiều kiện kinh doanh, nhãn mác hàng hóa chiếm tỷ lệ cao.

ADQuảng cáo

Song song với việc kiểm tra độc lập thìtrong thời gian qua, Chi cục QLTT còn phối hợp với Sở Khoa học-Công nghệ tỉnhtổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra phương tiện đo lường trong kinh doanh vàngbạc, đá quí, nông sản, phân bón trên địa bàn tỉnh.

Chi cục cũng đã phối hợp với Phòng Tàinguyên huyện Đắk Mil kiểm tra tình hình khai thác, chế biến, mua bán, tàng trữ,vận chuyểnkhoáng sản trên địa bàn huyện.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các đơn vị cốtình vi phạm, vi phạm nhiều lần thì trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, lựclượng QLTT cũng đã hướng dẫn cụ thể cho nhiều doanh nghiệp bị mắc lỗi do chưanắm vững một số qui định dẫn đến vi phạm để giúp họ sửa sai.

Ông Nguyễn Anh Tâm, Phó Chi cục trưởngChi cục QLTT tỉnh cho rằng: “Trong thời gian qua, đơn vị đã tăng cường hoạtđộng kiểm tra, kiểm soát với mục đích góp phần chấn chỉnh hoạt động kinh doanhđể có một môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn và đảm bảo quyền lợi chongười tiêu dùng. Việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát của chi cục đã có tác độngđến các đơn vị kinh doanh trong việc chấp hành các qui định của pháp luật.Nhiều đơn vị kinh doanh sau khi được chúng tôi kiểm tra đã có chuyển biến tíchcực. Đơn cử như đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, từ đầu năm đến nay, chicục đã kiểm tra được 9 đơn vị kinh doanh xăng dầu ở các huyện Đắk R’lấp, KrôngNô, Chư Jút, Tuy Đức thì có tới 7 đơn vị vi phạm. Đa số các đơn vị này vi phạmchủ yếu là biển hiệu không đầy đủ, chưa được tập huấn về phòng cháy, chữa cháy,hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo, chưa tập huấn về bảo vệ môitrường, không niêm yết thời gian bán hàng, không xuất hóa đơn, không đăng ký hệthống phân phối với cơ quan nhà nước…Trong quá trình kiểm tra, lực lượng QLTTđã chỉ ra các lỗi và hướng dẫn để các đơn vị thực hiện đúng theo quy định”.

Việc Chi cục QLTT tỉnh tăng cường kiểmtra, kiểm soát các hoạt động thương mại đã góp phần giảm thiểu các hành vi viphạm hoạt động thương mại, gian lận thương mại và góp phần nâng cao chất lượnghàng hóa, tạo cho thị trường trên địa bàn tỉnh ổn định, người tiêu dùng yên tâmhơn.

Được biết, trong thời gian tới, chi cụctiếp tục tăng cường hoạt động này và sẽ tổ chức các đợt kiểm tra tập trung cụthể đối với từng loại hàng hóa, trong đó có mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệthực vật, xăng dầu, ga…

Tuy nhiên, hiện nay các hành vi gian lậnthương mại, vi phạm trong hoạt động kinh doanh ngày càng tinh vi nên các cơquan chức năng cần phải đẩy mạnh công tác phối hợp hơn nữa để cùng vào cuộcnhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình làm sai.

Bài, ảnh:Thanh Nga

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát hoạt động thương mại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO