Lũ lụt tại Libya: Tình cảnh khó khăn của những người bị nạn

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)| 18/09/2023 12:06

Hàng nghìn người ở Derna - thành phố có khoảng 120.000 dân - đã mất mạng khi hai đập nước bất ngờ bị vỡ ngày 10/9 vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão mạnh.

Lu lut tai Libya: Tinh canh kho khan cua nhung nguoi bi nan hinh anh 1Người dân di dời khỏi khu vực đổ nát do lũ quét, gây ra bởi cơn bão Daniel, ở thành phố miền Đông Derna, Libya ngày 14/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếp tục ở lại và đối mặt với nguy cơ dịch bệnh, hay hòa vào dòng người sơ tán lánh nạn và phải cảnh giác mối nguy từ các loại bom mìn và vật liệu nổ trôi theo dòng nước lũ.

Đó là tình cảnh của nhiều người sống sót sau thảm họa lũ lụt ở thành phố Derna phía Đông Libya tuần trước.

Hàng nghìn người ở Derna - thành phố có khoảng 120.000 dân - đã mất mạng khi hai đập nước bất ngờ bị vỡ ngày 10/9 vừa qua do ảnh hưởng của cơn bão mạnh.

Văn phòng Điều phối Các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) dẫn số liệu của tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Libya cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này lên tới 11.300 người.

Tuy nhiên, người phát ngôn của OCHA Eri Kaneko nhấn mạnh khó xác định con số chính xác khi thành phố Derna vẫn ngổn ngang trong đống đổ nát và lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm người mất tích.

Người phát ngôn này nêu rõ cho đến nay Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận 3.922 người thiệt mạng.

Truyền thông Libya đưa tin ít nhất 891 tòa nhà ở thành phố Derna đã bị phá hủy, thậm chí thị trưởng thành phố cho rằng có thể 20.000 người đã thiệt mạng.

Trong khi đó, nhà chức trách Libya xác nhận 150 người đã bị nhiễm độc do nước bị ô nhiễm ở các vùng lũ lụt. Con số này sẽ còn tăng thêm nếu những người sống sót sau thảm họa không được đảm bảo tiếp cận nguồn nước sạch trong bối cảnh dịch bệnh sau lũ rình rập bùng phát.

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Di cư Quốc tế, hơn 40.000 người dân tại thành phố Derna đã sơ tán lánh nạn, tuy nhiên con số thực tế có thể cao hơn.

Trong bối cảnh đó, nhiều nước láng giềng, khu vực và quốc tế đã triển khai lực lượng cứu hộ và hàng hóa viện trợ đến Libya, hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Libya Abdoulaye Bathily, thời điểm này Libya cần sự thống nhất và phối hợp để nhanh chóng triển khai công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong việc sử dụng các nguồn lực trong quá trình phục hồi và tái thiết, đồng thời đề xuất thiết lập một cơ chế toàn diện để giám sát các nỗ lực phục hồi tại Libya./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/lu-lut-tai-libya-tinh-canh-kho-khan-cua-nhung-nguoi-bi-nan/894978.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lũ lụt tại Libya: Tình cảnh khó khăn của những người bị nạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO