Long trọng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước

02/09/2023 06:13

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, tối 1/9, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9. Tới dự, có Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith; lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Lào; đại diện nhiều cơ quan ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế tại Lào, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau (Pháp).
Lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau (Pháp).

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, trong suốt 78 năm qua, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết vượt qua những chặng đường đầy gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, đưa Việt Nam từ nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế.

Nhấn mạnh Việt Nam và Lào đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển song cũng phải đối mặt không ít khó khăn, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ tin tưởng rằng, hai nước Việt Nam và Lào sẽ cùng hỗ trợ nhau tiến bước đi lên trên con đường phát triển phồn vinh, độc lập, tự chủ và quan hệ Việt Nam-Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris (Pháp) tổ chức trang trọng lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân. Cùng dự lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có Phó Thị trưởng thành phố Philippe Lamarche và Ủy viên Hội đồng thành phố phụ trách di sản Méline Le Gourriérec. Đoàn đại biểu đã thăm lại Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Sống, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật và tư liệu về Người.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định những đóng góp to lớn của Bác cho đất nước, dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, Người đã dày công vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Các hoạt động tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh càng có ý nghĩa hơn trong năm nay, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thay mặt chính quyền thành phố Montreuil, bà Méline Le Gourriérec nhấn mạnh rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, mà còn là một người bạn lớn của những người cộng sản, người dân yêu chuộng hòa bình tại Pháp và trên khắp thế giới. Bà chia sẻ sự ngưỡng mộ của mình dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cương vị Ủy viên Hội đồng thành phố Montreuil phụ trách di sản, bà cho rằng đây là một vinh dự đặc biệt của địa phương - là nơi gìn giữ các di vật về một giai đoạn hoạt động cách mạng trên hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp.

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga, ngày 31/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Nga, tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9. Đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok và bà con cộng đồng tại đây đã đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vườn hoa số 2, đường Borisenko, thành phố Vladivostok.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, trong suốt 78 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền hạnh phúc của nhân dân.

Chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân Ngày Quốc khánh, ông Nikolai Stetsko-Phó Thống đốc vùng Primorye chia sẻ, dân tộc Việt Nam đã trải qua chặng đường lịch sử đầy tự hào trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. Hiện nay, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về kinh doanh, đầu tư và du lịch; là một trong những đối tác châu Á lớn nhất của Nga.

Gửi thư chúc mừng Quốc khánh 2/9 của Việt Nam, ông Konstantin Shestakov Thị trưởng thành phố Vladivostok nhấn mạnh, việc củng cố tình hữu nghị Nga-Việt cần dựa trên nền tảng lịch sử vững chắc và truyền thống lâu đời. Điều này sẽ trở thành nền tảng để thực hiện các dự án chung Nga-Việt.

Tại thủ đô Colombo, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Hồ Thị Thanh Trúc đã chủ trì Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 với khách chính của sự kiện là Bộ trưởng Nông nghiệp Sri Lanka Mahinda Amaraweera.

Cũng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã phối hợp với Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức Lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở thư viện thủ đô Colombo và mít-tinh với sự tham dự của lãnh đạo đại diện nhiều đảng chính trị có cảm tình với Việt Nam cũng như nhiều bạn bè yêu mến Việt Nam.

Tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. Phó Thống đốc tỉnh Osaka Watanabe Shigeki đã đọc thư của Thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura Hirofumi chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, cảm ơn các cán bộ Tổng Lãnh sự quán đã đóng góp tích cực cho quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Osaka nói riêng cũng như giữa Việt Nam và khu vực Kansai nói chung.

Trong lời phát biểu chúc mừng ngày Quốc khánh của Việt Nam, Đại sứ Himeno Tsutomu đã khẳng định quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là một mối quan hệ đặc biệt quan trọng. Trong bầu không khí ấm áp và trang trọng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Ngô Trịnh Hà và tất cả các quan khách đã cùng nhau chúc mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc Việt Nam.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/long-trong-ky-niem-quoc-khanh-29-tai-cac-nuoc-post770488.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Long trọng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO