Liên minh châu Phi đình chỉ mọi hoạt động của Niger

HÒA AN| 22/08/2023 21:49

Liên minh châu Phi (AU) thông báo đình chỉ mọi hoạt động của Niger sau vụ đảo chính quân sự ngày 26/7 vừa qua tại quốc gia Tây Phi này.

ADQuảng cáo
Cờ của Liên minh châu Phi (AU).
Cờ của Liên minh châu Phi (AU).

Ngày 22/8, Liên minh châu Phi (AU) thông báo đình chỉ mọi hoạt động của Niger sau vụ đảo chính quân sự ngày 26/7 vừa qua tại nước này, đồng thời khuyến cáo các nước thành viên tránh mọi hành động dẫn tới việc hợp pháp hóa chính quyền quân sự tại Niger.

Trong thông cáo đưa ra ngày 22/8, Hội đồng Hòa bình và An ninh AU cho biết, khối này đã lưu ý thông tin về quyết định kích hoạt lực lượng thường trực của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và đề nghị Ủy ban AU đánh giá những tác động về kinh tế, xã hội và an ninh nếu lực lượng này được triển khai.

Từ khi xảy ra đảo chính tại Niger, ECOWAS đã duy trì nỗ lực đàm phán với chính quyền quân sự ở quốc gia Tây phi này. Tuy nhiên, ECOWAS khẳng định sẵn sàng can thiệp quân sự tại Niger để khôi phục trật tự hiến pháp nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại.

ADQuảng cáo

Hội đồng Hòa bình và An ninh AU cho biết, cơ quan này đã đề nghị Ủy ban AU lập danh sách các thành viên của chính quyền quân sự tại Niger và những người ủng hộ những thành viên này để áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu và "các biện pháp trừng phạt cá nhân".

AU nhắc lại lời kêu gọi những thủ lĩnh của cuộc đảo chính lập tức trả tự do cho Tổng thống Mohamed Bazoum. AU cũng phản đối mạnh mẽ mọi sự can thiệp từ bên ngoài châu Phi vào Niger.

Các nghị quyết mới nêu trong thông cáo của AU đã được thông qua trong một cuộc họp diễn ra ngày 14/8.

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/lien-minh-chau-phi-dinh-chi-moi-hoat-dong-cua-niger-post768669.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên minh châu Phi đình chỉ mọi hoạt động của Niger
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO