Liên hợp quốc tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Niger bất chấp cuộc đảo chính

TTXVN| 29/07/2023 10:31

Hãng Reuters đưa tin, Liên hợp quốc vẫn đang chuyển hàng viện trợ đến Niger mặc dù các quan chức của Liên hợp quốc tại nước này ngày 28/7 cho biết rằng, họ không có bất kỳ liên lạc nào với quân đội sau cuộc đảo chính vừa diễn ra.

Liên hợp quốc vẫn đang chuyển hàng viện trợ đến Niger. (Ảnh: urdupoint.com)
Liên hợp quốc vẫn đang chuyển hàng viện trợ đến Niger. (Ảnh: urdupoint.com)

Trước đó cùng ngày, các sĩ quan quân đội Niger đã tuyên bố Tướng Abdourahamane Tiani là nguyên thủ quốc gia mới của đất nước Tây Phi, tuyên bố đình chỉ Hiến pháp và giải tán tất cả các thể chế cũ sau khi lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum.

Phát biểu với báo giới, quan chức hàng đầu hiện nay của Liên hợp quốc tại Niger Nicole Kouassi nói: "Chúng tôi không liên lạc với quân đội. Liên quan đến Tổng thống (Bazoum), thông tin chúng tôi có được từ văn phòng chính trị của chúng tôi là dường như ông ấy đang ở nhà và có vẻ như ông ấy vẫn ổn. Tình hình trong nước khá yên tĩnh".

Liên hợp quốc cũng kêu gọi trả tự do cho ông Bazoum. Liên hợp quốc có 1.600 nhân viên tại Niger, trong đó có khoảng 352 người nước ngoài và Kouassi cho biết tất cả đều an toàn.

Trong khi đó, quan chức phụ trách Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc tại Niger, Jean-Noel Gentile, nêu rõ: “Ứng phó nhân đạo vẫn tiếp tục trên thực địa và chưa bao giờ dừng lại kể từ khi các sự kiện xảy ra ở Niger”.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 4,3 triệu người cần được giúp đỡ nhân đạo ở Niger, nơi có hơn 370 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa ở trong nước và hơn 250 nghìn người tị nạn, chủ yếu đến từ Nigeria, Mali và Burkina Faso.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/lien-hop-quoc-tiep-tuc-vien-tro-nhan-dao-cho-niger-bat-chap-cuoc-dao-chinh-post764771.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên hợp quốc tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Niger bất chấp cuộc đảo chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO