Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường hợp tác quản lý nguồn nước

22/03/2013 14:41

Ngày 21/3, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác trong quản lý và sử dụng nguồn nước, cải thiện hệ thống vệ sinh toàn cầu và thúc đẩy phát triển bền vững...

ADQuảng cáo

Ngày 21/3, Liên hợp quốc đã kêu gọicộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác trong quản lý và sử dụng nguồn nước, cảithiện hệ thống vệ sinh toàn cầu và thúc đẩy phát triển bền vững.


Người dân nhận nước sạch sinh hoạt doChính phủ cung cấp ở ngoại ô Hyderabad,Ấn Độ. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Phát biểu nhân Ngày Nước sạch thếgiới 22/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định nước sạch là chìakhóa dẫn tới phát triển bền vững, là nhân tố quyết định đối với sức khỏe conngười, an ninh lương thực và phát triển kinh tế.


Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh biến đổi khí hậu và dân số tăng nhanh đồng nghĩa vớiviệc cộng đồng quốc tế phải hợp tác chặt chẽ với nhau hơn bao giờ hết để bảo vệvà sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên hữu hạn đáng quý này.

ADQuảng cáo


Năm 2010, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn năm 2013 là năm quốc tế về hợp tácnước sạch, tập trung vào tìm kiếm một nền tảng để các quốc gia thúc đẩy hợp táctrong quản lý và bảo vệ nguồn nước dựa trên nền tảng lợi ích hòa bình và pháttriển, giúp tăng cường nhận thức và đẩy mạnh hợp tác nhiều chiều xung quanh vấnđề nước sạch, bao gồm phát triển kinh tế bền vững, biến đổi khí hậu và an ninhlương thực.


Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện hơn một nửa dân số thế giới dựa vào cácnguồn nước chung giữa các quốc gia để có nước dùng hàng ngày, hơn 90% dân sốthế giới sinh sống tại các quốc gia có sông hoặc hồ chứa nước chung với quốcgia khác. Tuy nhiên, 60% lượng sông hồ này hiện chưa có bất kỳ khung quản lýchính thức nào về hoạt động hợp tác sử dụng.


Cũng phát biểu nhân dịp này, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson kêu gọicộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh toàncầu.


Theo ông Eliasson, trên thế giới hiện có khoảng 780 triệu người không có điềukiện tiếp cận với nguồn nước sạch và 2,5 tỷ người không có nhà vệ sinh. Điềukiện vệ sinh thiếu thốn chính là nguyên nhân các bệnh gây tử vong cao ở trẻ embao gồm tiêu chảy, mất nước và bệnh tả. Hiện nay, mỗi ngày trên thế giới cókhoảng 3.000 ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi.


Cách đây 20 năm, Liên hợp quốc chọn ngày 22/3/1993 làm Ngày Nước thế giới đầutiên và từ đó đến nay ngày này vẫn được duy trì là ngày vì nguồn nước sạch toàncầu.

Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường hợp tác quản lý nguồn nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO