Liên hợp quốc cảnh báo tác hại của hóa chất với con người

21/02/2013 09:27

Ngày 19/2, Liên hợp quốc công bố một bản báo cáo, trong đó cho biết nhiều hóa chất được phát hiện trong các sản phẩm công nghiệp và hộ gia đình có thể làm tắc nghẽn hệ thống nội tiết tố và gây ra những vấn đề về sức khỏe cho con người và động vật hoang dã...

ADQuảng cáo

Ngày 19/2, Liên hợp quốc công bố mộtbản báo cáo, trong đó cho biết nhiều hóa chất được phát hiện trong các sản phẩmcông nghiệp và hộ gia đình có thể làm tắc nghẽn hệ thống nội tiết tố và gây ranhững vấn đề về sức khỏe cho con người và động vật hoang dã.


Ảnh minh họa.

Bản báo cáo của Chương trình Môitrường LHQ (UNEP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có nhan đề: “Thực trạng khoahọc về các hóa chất gây tắc nghẽn nội tiết” chỉ ra một số mối liên hệ giữa cáchóa chất phá vỡ nội tiết (EDCs) và những vấn đề về sức khỏe như ung thư vú ởphụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, tăng động giảm chú ý ở trẻ em vàung thư tuyến giáp.


Báo cáo kêu gọi các nước nghiên cứu nhiều hơn nữa để hiểu đầy đủ các mối liênhệ giữa EDCs và các căn bệnh và những rối loạn cụ thể.

ADQuảng cáo

Hệ thống nội tiết điều hòa việc giảiphóng những kích thích tố rất cần thiết cho các chức năng như quá trình traođổi chất, tăng trưởng và phát triển, ngủ và tâm trạng.


EDCs có thể làm thay đổi những chức năng này, từ đó làm tăng nguy cơ ảnh hưởngđến sức khỏe. EDCs có thể nhập môi trường qua các loại rác thải công nghiệp vàđô thị, nguồn nước tưới nông nghiệp, đốt cháy và giải phóng các chất thải.


Một số EDCs xuất hiện tự nhiên và các loại sợi tổng hợp có thể tìm thấy trongcác loại thuốc trừ sâu, linh kiện điện tử, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹphẩm. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong các chất phụ gia hoặc chất gây ônhiễm trong thực phẩm.


Bản báo cáo đề nghị chính phủ các nước tiếp tục tiến hành thử nghiệm hơn nữa đểxác định EDCs và những con đường tiếp xúc của các hóa chất với con người cũngnhư động vật hoang dã và kêu gọi các nhà khoa học hợp tác rộng rãi hơn để chiasẻ các số liệu và đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục những rủi rocủa EDCs đối với con người ở các nước đang phát triển.


Ông Achim Steiner, Giám đốc điều hành UNEP cho biết, các sản phẩm hóa chất ngàycàng trở thành một phần của cuộc sống hiện đại và hỗ trợ nhiều nền kinh tế quốcgia, tuy nhiên, việc quản lý không chặt chẽ các loại hóa chất sẽ gây khó khăncho việc thực hiện những mục tiêu phát triển quan trọng và phát triển bền vữngở tất cả các nước.


Theo ông Steiner, đầu tư cho các phương pháp thử nghiệm và nghiên cứu mới cóthể nâng cao hiểu biết về những thiệt hại do EDCs gây nên, hỗ trợ giảm thiểunhững rủi ro, phát huy tối đa các lợi ích và chú trọng những lựa chọn thôngminh hơn và những lựa chọn thay thế trong quá trình chuyển sang nền kinh tếxanh.

Nguồn TTXVN

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên hợp quốc cảnh báo tác hại của hóa chất với con người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO