Libya: Điều tra sự cố vỡ đập dẫn tới lũ lụt kinh hoàng tại Derna

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)| 16/09/2023 16:51

Theo báo cáo của tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Libya, nước lũ đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người ở thành phố duyên hải Derna, miền Đông Libya, ngoài ra vẫn còn hơn 10.000 người mất tích.

Libya: Dieu tra su co vo dap dan toi lu lut kinh hoang tai Derna hinh anh 1Cảnh ngập lụt ở thành phố miền Đông Derna, Libya ngày 12/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Tổng công tố al-Sediq al-Sour thông báo đã cho mở cuộc điều tra về vụ vỡ hai con đập, dẫn tới lũ lụt kinh hoàng ở thành phố duyên hải Derna, miền Đông Libya.

Bão Daniel mang theo mưa lớn đã gây lũ lụt nghiêm trọng tại miền Đông Libya kể từ cuối tuần trước. Nước lũ lụt đã tràn qua hai con đập này, tạo nên "bức tường nước" cao vài mét, ập vào trung tâm Derna, phá hủy toàn bộ khu vực này và cả những khu vực lân cận.

Theo báo cáo của tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Libya, nước lũ đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người, ngoài ra vẫn còn hơn 10.000 người mất tích. Trong khi đó, giới chức miền Đông Libya ngày 15/9 mới chỉ cập nhật con số thiệt mạng là 3.166 người.

Hiện các lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào xới trong bùn lầy và những đống đổ nát để tìm kiếm thi thể nạn nhân và những người có thể còn sống sót. Trong khi đó, giới chức trách và các nhóm viện trợ đã bày tỏ lo ngại về sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường nước, cũng như tình trạng vận chuyển vật liệu nổ từ các cuộc xung đột gần đây ở Libya.

Theo Tổng công tố al-Sediq al-Sour, các công tố viên sẽ điều tra vụ sập hai con đập bảo vệ thành phố Derna - nơi có 90.000 người sinh sống, cũng như việc phân bổ kinh phí bảo trì hai con đập được xây dựng từ những năm 1970 này. Ông nêu rõ đối tượng điều tra là chính quyền đương nhiệm và tiền nhiệm tại thành phố Derna.

Theo những gì đã diễn ra trong thực tế, giới chức địa phương tại Derna đã cảnh báo người dân về cơn bão sắp đổ bộ và ngày 9/9, họ cũng ra lệnh cho người dân sống tại khu vực duyên hải ở Derna đi sơ tán, do lo ngại nước biển dâng cao. Tuy nhiên, không có cảnh báo về nguy cơ vỡ đập được đưa ra và điều không may này đã xảy đến vào rạng sáng 11/9 khi hầu hết người dân vẫn còn đang trong giấc ngủ.

Một báo cáo của cơ quan kiểm toán quốc gia Libya công bố năm 2021 cho thấy hai con đập này đã không được bảo trì, mặc dù chính phủ đã chi hơn 2 triệu USD cho mục đích này vào năm 2012 và 2013./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/libya-dieu-tra-su-co-vo-dap-dan-toi-lu-lut-kinh-hoang-tai-derna/894748.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Libya: Điều tra sự cố vỡ đập dẫn tới lũ lụt kinh hoàng tại Derna
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO