LHQ hối thúc phái bộ Gìn giữ Hòa bình tại Mali nhanh chóng rút quân

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)| 22/08/2023 13:15

Liên hợp quốc hối thúc Phái bộ Gìn giữ Hòa bình ở Mali nhanh chóng chuyển giao nhiệm vụ cho chính quyền và các đối tác để rút quân an toàn khỏi quốc gia Tây Phi.

LHQ hoi thuc phai bo Gin giu Hoa binh tai Mali nhanh chong rut quan hinh anh 1Lực lượng Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) tuần tra tại Gao, Mali, ngày 24/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết Phó Tổng Thư ký phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix, đã hối thúc Phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc ở Mali (MINUSMA) nhanh chóng chuyển giao nhiệm vụ cho chính quyền và các đối tác để rút quân an toàn khỏi quốc gia Tây Phi.

Ông Lacroix vừa kết thúc chuyến thăm Mali 2 ngày sau một loạt cuộc gặp với các quan chức cấp cao của chính quyền chuyển tiếp, trong đó có Thủ tướng Choguel Kokalla Maiga, thảo luận việc MINUSMA rút quân.

Tuần trước, các thành viên của MINUSMA đã rút khỏi một số căn cứ nhỏ ở khu vực Timbuktu, miền Bắc Mali.

Mục tiêu của phái bộ là rút toàn bộ lực lượng trước ngày 31/12 theo đề nghị của phía Mali và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hôm 30/6.

Cũng trong ngày 21/8, giới chức địa phương cho biết các phiến quân đã áp đặt lệnh phong tỏa ở thành phố Timbuktu trong vài ngày qua, khiến giá cả hàng hóa tại đây bắt đầu tăng lên.

Các phiến quân đã chặn mọi con đường nối giữa Timbuktu và khu vực miền Nam, kể cả đường sông.

Trước đó, đầu tháng Tám, thông qua mạng xã hội, nhóm phiến quân "Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo" (GSIM), có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã tuyên chiến ở khu vực Timbuktu và yêu cầu các phương tiện vận tải không được đi qua khu vực này.

MINUSMA đã rút quân khỏi 2 căn cứ gần Timbuktu là Ber và Goundam. Tuy nhiên, giao tranh giữa quân đội Mali và các phiến quân đã nổ ra trong quá trình tiếp quản các căn cứ này./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/lhq-hoi-thuc-phai-bo-gin-giu-hoa-binh-tai-mali-nhanh-chong-rut-quan/890440.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
LHQ hối thúc phái bộ Gìn giữ Hòa bình tại Mali nhanh chóng rút quân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO