Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk

NGUYỄN CÔNG LÝ| 23/11/2023 13:39

Sáng 23/11, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940-23/11/2023).

ADQuảng cáo
Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 1
Đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk dâng hoa và dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân các chiến sĩ cộng sản, các cựu tù chính trị tại Nhà đày Buôn Ma thuột.

Tham dự Lễ Dâng hương có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk; các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy qua các thời kỳ; cựu tù và thân nhân cựu tù Nhà đày Buôn Ma Thuột; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội; lực lượng vũ trang; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh và đại diện lãnh đạo, quân và dân các dân tộc thành phố Buôn Ma Thuột.

Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 1
Đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk dâng hoa và dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân các chiến sĩ cộng sản, các cựu tù chính trị tại Nhà đày Buôn Ma thuột.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và các đại biểu đã dâng hoa, dâng những nén hương thơm bày tỏ lòng thành kính, tri ân các chiến sĩ cộng sản, các cựu tù chính trị tại Nhà đày Buôn Ma thuột, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Đắk Lắk đã không quản ngại gian khổ, hy sinh cả máu xương để xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk đạt được thành quả to lớn như ngày hôm nay.

Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 2
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, nơi thành lập chi bộ đầu tiên ở Đắk Lắk.

Sau lễ dâng hương, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử 83 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, vào đầu những năm 1930, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo càng phát triển rộng lớn và mạnh mẽ, thì thực dân Pháp càng tăng cường đàn áp khốc liệt. Chúng cho xây dựng nhiều nhà tù, nhà đày, nhà ngục trên phạm vi cả nước, trong đó có Nhà đày Buôn Ma Thuột để giam giữ và đày biệt xứ những người yêu nước, những đảng viên Đảng Cộng sản bị xử án nặng ở các tỉnh Trung kỳ sau cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Chế độ khắc nghiệt chốn lao tù không làm lung lạc ý chí sắt đá của người cộng sản, mà ngược lại chính nơi đây đã trở thành trường học cách mạng, nơi tôi luyện những hạt giống đỏ cho cách mạng Việt Nam. Các chiến sĩ cách mạng vừa đấu tranh trực diện với kẻ thù, vừa đẩy mạnh tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin, tổ chức vượt ngục, nhen nhóm gây dựng cơ sở Đảng. Với sự đấu tranh kiên cường, bất khuất, không mệt mỏi của các chiến sĩ cộng sản, cuối năm 1940, Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được thành lập tại Nhà đày Buôn Ma Thuột; là nhân tố quyết định đến thắng lợi cuộc vận động giải phóng dân tộc ở Đắk Lắk, góp phần đưa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tới thành công.

Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 3
Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân các chiến sĩ cộng sản, các cựu tù chính trị tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.

Cũng từ hạt nhân Chi bộ Đảng đầu tiên đó, đã gieo mầm, tạo những hạt giống đỏ đầu tiên cho Đảng bộ tỉnh; nhiều nhân sĩ, trí thức, công chức là người dân tộc thiểu số làm việc cho chính quyền thực dân đã được những người cộng sản giáo dục, cảm hóa trở thành những cán bộ cách mạng, theo Đảng, theo Bác Hồ, có uy tín lớn đối với Nhân dân các dân tộc Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

ADQuảng cáo

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã từng bước trưởng thành, phát triển về mọi mặt, đã tổ chức lãnh đạo và động viên nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, hai cuộc kháng chiến vĩ đại để giải phóng dân tộc (1945-1975). Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, được mở đầu bằng Chiến thắng Buôn Ma Thuột mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng đã kết thúc hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Tổ quốc thống nhất, cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk bước vào hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từng bước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng lãnh đạo. Từ những năm đầu mới thành lập, với số lượng cán bộ, đảng viên ít ỏi, đến nay Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 20 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, 843 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 83.000 đảng viên.

Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 4
Các cựu tù Nhà đày Buôn Ma Thuột thăm lại nơi mình từng bị giam giữ.

Nhà đày Buôn Ma Thuột ngày nay đã trở thành một địa danh lịch sử, nơi khắc đậm dấu ấn của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đồng thời là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng. Với những giá trị, ý nghĩa lịch sử to lớn của Nhà đày Buôn Ma Thuột, ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1820/QĐ-TTg về việc xếp hạng Nhà đày Buôn Ma Thuột là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Sự kiện thành lập Chi bộ Cộng sản tại Nhà đày Buôn Ma Thuột vào cuối năm 1940 đã được xác định là Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh. Trên cơ sở kết quả Hội thảo “Xác định ngày, tháng kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk” và ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Quyết định 1502/QĐ-TU về việc lấy ngày 23/11/1940 làm Ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk.

Chặng đường lịch sử vẻ vang qua 83 năm của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk là một quá trình lãnh đạo, phấn đấu đầy gian khổ, thử thách, hy sinh với những thành tựu to lớn và thắng lợi vẻ vang, góp phần tô đậm những trang sử vàng của Đảng, của dân tộc. Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ Dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân các chiến sĩ cộng sản, các cựu tù chính trị tại Nhà đày Buôn Ma thuột, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Đắk Lắk đã không quản ngại gian khổ, hy sinh cả máu xương để xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk đạt được thành quả to lớn như ngày hôm nay.

Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk ảnh 5
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ ở Đắk Lắk.

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Đắk Lắk nguyện tiếp tục phát huy truyền thống 83 năm lịch sử vẻ vang, bản lĩnh, trí tuệ; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, bền vững; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/le-dang-huong-ky-niem-83-nam-ngay-thanh-lap-dang-bo-tinh-dak-lak-post784024.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lễ Dâng hương kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO