Lãnh đạo tỉnh làm việc với Liên minh hợp tác xã tỉnh

06/03/2012 16:36

Ngày 6/3, các đồng chí Trần Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh và 22 HTX trên địa bàn tỉnh...

ADQuảng cáo

Ngày 6/3, các đồng chí Trần QuốcHuy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủtịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việcvới lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh và 22 HTX trên địa bàn tỉnh.

ADQuảng cáo

Theo báo cáo của lãnh đạo Liên minhHTX tỉnh thì hiện nay trên địa bàn có 132 HTX và 550 tổ hợp tác (THT) hoạt độngtrên mọi lĩnh vực, với tổng số vốn điều lệ là 88,7 tỷ đồng. Các HTX, THT đã gópphần thúc đẩy sản xuất, tận dụng được các nguồn lực về đất đai, tài nguyên, vậtliệu, vốn, thu hút, giải quyết việc làm cho gần 10.000 xã viên và trên 21.000lao động tại chỗ. Các hoạt động hỗ trợ xã viên, người lao động về vốn, kỹthuật, kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thịtrường… được nhiều HTX quan tâm chú trọng. Hiện nay, tổng doanh thu của các HTXtrên địa bàn đạt trên 22 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/ laođộng. Tuy nhiên, các HTX, THT của tỉnh nhìn chung còn phát triển chậm cả về sốlượng và chất lượng. Hiệu qua hoạt động kinh tế chưa cao, số HTX yếu kém cònnhiều, chiếm trên 22%. Vị thế, uy tín của HTX trong xã hội chưa cao. Vì vậy,tỉnh cần quan tâm, ưu đãi hỗ trợ vốn, cơ chế, chính sách, đất đai để tạo điềukiện cho khu vực HTX phát triển.

Phát biểu kết luận buổi làm việc,đồng chí Trần Quốc Huy đề nghị trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh cần nêucao tinh thần đoàn kết, thống nhất để tổ chức tốt đại hội nhiệm kỳ 2012-2017cũng như lãnh đạo tổng kết các nghị quyết, quyết định của Trung ương, tỉnh vềphát triển kinh tế tập thể từ cấp xã đến tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có ý kiếnchỉ đạo về việc tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế HTX trên địa bàn. Liênminh HTX tỉnh cũng cần quan tâm xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo cho độingũ quản lý, xã viên, người lao động cụ thể thì tỉnh mới có thể cho chủ trương,bố trí ngân sách… Trong quá trình thực hiện, các HTX cần nghiên cứu những cây,con phù hợp với từng vùng, địa phương để có hướng tập huấn, nâng cao trình độsản xuất cho xã viên, nông dân cũng như phối hợp cùng với các ngành chức năng,đoàn thể để tổ chức các lớp học cho phù hợp. Về phía các cấp, các ngành thì cầnphải có sự quan tâm sâu sát hơn nữa đến hoạt động của các HTX, kịp thời phảnánh những khó khăn, vướng mắc đến cơ quan chức năng để cùng nhau tháo gỡ.

Phan Tân

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo tỉnh làm việc với Liên minh hợp tác xã tỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO