Lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống đắc cử Mexico Claudia Sheinbaum

Phương Lan| 04/06/2024 09:29

Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Canada, Nga, Ủy ban châu Âu chúc mừng bà Sheinbaum trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia Mỹ Latinh này trong cuộc bầu cử mang tính lịch sử.

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mexico City, ngày 3/6. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bà Claudia Sheinbaum phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mexico City, ngày 3/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã gửi lời chúc mừng bà Claudia Sheinbaum, ứng viên của liên minh tranh cử “Chúng ta làm nên lịch sử” đắc cử tại Mexico, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia Mỹ Latinh này trong cuộc bầu cử mang tính lịch sử diễn ra hôm 2/6.

Thông cáo của Nhà Trắng bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Sheinbaum trên tinh thần hợp tác và hữu nghị, phản ánh mối quan hệ hợp tác song phương dài lâu.

Tổng thống Biden cam kết thúc đẩy các giá trị và lợi ích của hai bên vì lợi ích của người dân hai nước, đồng thời chúc mừng quốc gia láng giềng tổ chức thành công cuộc bầu cử cả ở cấp quốc gia và cấp địa phương.

Chia sẻ trên khoản cá nhân, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ tin tưởng Tổng thống đắc cử Mexico Sheinbaum sẽ gặt hái được nhiều thành công trong nhiệm kỳ 6 năm tới.

Thủ tướng Trudeau nêu bật ý nghĩa của Thỏa thuận Tự do thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada (T-MEC) và đánh giá đây là kết quả của mối quan hệ hợp tác vững chắc và cùng có lợi.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới bà Sheinbaum, đồng thời khẳng định Mexico và Liên minh châu Âu có mối quan hệ lịch sử, kinh tế và văn hóa. Bà Leyen bày tỏ hy vọng các mối quan hệ song phương sẽ được củng cố và tăng cường trong thời gian tới.

Chia sẻ niềm vui với Tổng thống đắc cử Sheinbaum, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh hai nước cần duy trì mối quan hệ bền chặt, hữu nghị và hiệu quả và cần tiếp tục mở rộng sự hợp tác, đồng thời bày tỏ mong muốn sớm hội đàm với nhà lãnh đạo mới của Mexico.

Trong khi đó, Điện Kremlin trích phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong điện tín chúc mừng gửi bà Sheinbaum, trong đó khẳng định tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác mang tính xây dựng, đồng thời nêu bật mối quan hệ hữu nghị truyền thống song phương.

Cùng ngày, Tổng thống các nước Ukraine, Tây Ban Nha, Chile, Brazil, Costa Rica, Paraguay, Panama, Bồ Đào Nha, Peru và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cũng gửi lời chúc mừng, hoan nghênh bà Claudia Sheinbaum được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Mexico.

Theo kết quả kiểm phiếu nhanh được Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) công bố, với tỷ lệ phiếu bầu từ 57,2%, ứng cử viên của liên minh tranh cử “Chúng ta làm nên lịch sử” đã bỏ xa 2 đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez - đại diện cho liên minh tranh cử “Sức mạnh và Con tim vì Mexico” và ông Jorge Álvarez Máynez - đại diện liên minh “Phong trào Nhân nhân” với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 30% và 10,3%.

Phát biểu trong những giờ đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, bà Sheinbaum bày tỏ cảm ơn người dân Mexico đã ủng hộ và tin tưởng vào liên minh tranh cử của bà, cũng như các dự án đảng Phòng trào Tái thiết Quốc gia (Morena) cầm quyền đang triển khai.

Tổng thống đắc cử cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của Mexico và tập trung giải quyết vấn đề an ninh./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/lanh-dao-cac-nuoc-chuc-mung-tong-thong-dac-cu-mexico-claudia-sheinbaum-post957119.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống đắc cử Mexico Claudia Sheinbaum
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO