Làng rau sạch nức tiếng Quảng Nam hối hả vào vụ Tết
Hạ Vĩ|24/01/2024 12:45
Nông dân ở vùng trồng rau sạch Trà Quế (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang hối hả, tất bật chăm sóc rau để kịp thu hoạch, cung cấp cho thị trường vào đúng dịp Tết
Chiêm ngưỡng những cây quật thế độc đáo tại “thủ phủ” quật miền TrungQuảng Nam: Tăng cường kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Giáp Thìn
Nhiều hộ trồng rau ở đây cho biết, vụ rau cuối năm nay thời tiết khá thuận lợi cùng với hoạt động du lịch tại Hội An khởi sắc hơn nên tình hình sản xuất và tiêu thụ rau các loại dịp cận Tết cũng tăng theo.
Đang tất bật xuống giống luống rau cải, ông Mai Thê (67 tuổi, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An) cho biết, ông trồng gối vụ các loại rau như xà lách, cải, diếp cá, hành ngò, rau thơm, rau muống để cung ứng cho thị trường dịp Tết.
Bà Vũ Thị Phòng (xã Cẩm Hà) cho hay, dịp Tết nhu cầu tiêu thụ rau tăng cao, nên bà phải thu hoạch nhiều hơn để cung ứng đủ hàng cho các tiểu thương ở chợ. “Năm nay để chuẩn bị rau bán Tết, tôi trồng thêm nhiều loại rau được ưa chuộng như xà lách, hành lá, ngò rí, cải mầm, rau thơm… để đủ cung cấp cho tiểu thương bán dịp cuối năm”, bà Phòng nói.
Trung bình mỗi ngày bà Phòng cung cấp cho thị trường khoảng 20kg rau, với giá bình quân 25.000 đồng/kg. Dịp Tết, các loại rau chuyên dùng cho món mỳ Quảng và cao lầu bán rất chạy, cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn tại phố cổ Hội An.
Làng rau Trà Quế từ lâu đã được biết là làng nghề truyền thống tại Hội An với nhiều sản phẩm rau có hương vị đặc trưng riêng biệt như: Rau xà lách, diếp cá, răm, húng, quế, hành, ngò… mà không phải vùng nào cũng có được.
Nông dân đang hối hả, tất bật chăm sóc rau để kịp thu hoạch, cung cấp cho thị trường vào đúng dịp Tết
Không chỉ cung cấp rau sạch cho các siêu thị, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hội An, Đà Nẵng, làng rau trăm tuổi này còn là địa điểm du lịch xanh hấp dẫn đối với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế khi đặt chân đến Hội An.
Dịp cận Tết cũng là lúc khách du lịch đến tham quan tại làng rau Trà Quế tăng cao. Vì vậy, bà con nông dân nơi đây không chỉ hăng hái sản xuất, mà còn nhiệt tình hướng dẫn du khách trải nghiệm công việc trồng rau, quảng bá thương hiệu rau sạch Trà Quế.
Ông Nguyễn Lên (65 tuổi, xã Cẩm Hà) cười nói: "Bên cạnh lượng rau bán ra, mỗi ngày tôi thường tiếp đón các nhóm du khách nước ngoài tham gia trải nghiệm các công việc trồng rau như cuốc đất, tưới nước, cấy rau... và kiếm thêm khoảng 100.000 đồng/ngày".
Hiện nơi đây có hơn 200 hộ trồng rau canh tác trên tổng diện tích khoảng 18 ha. Nhiều hộ dân đã có cuộc sống ổn định nhờ vào làng nghề.
Được biết, nghề trồng rau Trà Quế được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia “Tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống”.
Hội An hiện nay cũng đang tổ chức lại làng rau bài bản hơn, gắn liền du lịch kết hợp nông nghiệp, ngoài ra các ngành chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng bà con về kỹ thuật, cấp giống, phân bón, tư vấn nhà lưới trồng rau giúp bà con duy trì, phát triển sản xuất.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.