Đời sống

Lan tỏa tinh thần từ bi, nhân văn của đạo Phật

Nhóm PV 22/05/2024 05:00

Thời gian qua, với phương châm từ bi, nhân văn, đồng hành cùng dân tộc, ban trị sự giáo hội Phật giáo (GHPG) các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

ADQuảng cáo

Đa dạng hình thức hỗ trợ người dân

Theo Thượng tọa Thích Quảng Hiền, Trưởng Ban trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông, Trụ trì chùa Pháp Hoa, đồng hành cùng dân tộc, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh, GHPG các cấp cũng như các tăng ni, phật tử trong tỉnh thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay, chia sẻ với người dân khó khăn. Việc giúp đỡ đa dạng về hình thức, phù hợp với nhu cầu cấp thiết của người dân như nước sinh hoạt, nhà ở, cầu dân sinh...

Cuối năm 2023, Ban Từ thiện xã hội đã kết nối với nhóm nhà hảo tâm “Không Tên” đến từ TP. Hồ Chí Minh bàn giao hệ thống Công trình xử lý nước sạch trị giá 200 triệu đồng cho người dân xã Trường Xuân, huyện Đắk Song. Việc có nước sạch đã giúp bà con nâng cao nhận thức về sử dụng nước hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe.

hinh-2(1).jpg
GHPG các cấp cũng như các tăng, ni, phật tử trong tỉnh thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay, chia sẻ với người dân khó khăn

Cũng cuối năm 2023, Phân ban Phật tử dân tộc Trung ương phối hợp Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đắk Nông khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho gia đình anh K’Biêng, bon Ting Wel Đơm, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa với tổng kinh phí 80 triệu đồng.

Theo ông K’Srai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đắk Nia, gia đình anh K’Biêng có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng ở riêng, đất đai sản xuất ít, con còn nhỏ. Mọi sinh hoạt của gia đình chủ yếu dựa vào công việc làm thuê, cuốc mướn, nên hai vợ chồng đành dựng nhà tạm để ở, không nghĩ tới chuyện xây nhà kiên cố.

Ông K’Srai cho biết: “Sự hỗ trợ của các cơ sở Phật giáo đã giúp cho bà con dân tộc thiểu số có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống. Về phía Ủy ban MTTQ xã, chúng tôi tiếp tục động viên gia đình phải cố gắng hơn nữa trong cuộc sống, phấn đấu để thoát khỏi cái nghèo”.

hinh-1(1).jpg
Phật giáo tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm, chú trọng đến đạo lý của dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”

Đầu tháng 5 vừa qua, Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đắk Nông cũng đã phối hợp bàn giao phòng học cho Trường mầm non Hoa Ban, bản Giang Châu, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức. Chương trình được kêu gọi tài trợ bởi Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Phó Ban Từ thiện Báo Giác Ngộ. Công trình 86m2 gồm phòng học, công trình phụ với tổng số tiền 180 triệu đồng.

Thượng tọa Thích Chiếu Ý, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPG tỉnh, Trưởng Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh cho biết: “Chư tôn đức trong Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đến đạo lý của dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”. Từ đó, chúng tôi mong muốn lan tỏa được tinh thần của Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, hỗ trợ người dân khó khăn ổn định đời sống nhằm xây dựng cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn”.

ADQuảng cáo

Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Cũng theo Thượng tọa Thích Quảng Hiền, ban trị sự GHPG các cấp đã phát huy tốt truyền thống “Hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc”, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiến chương, quy chế của Giáo hội.

Không chỉ thực hiện tốt công tác phật sự, các tăng ni, phật tử còn tổ chức nhiều hoạt động “ích đạo, lợi đời”, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, nhất là từ thiện xã hội, nhân đạo. Những người đứng đầu các cơ sở phật giáo luôn tích cực vận động tăng ni, phật tử sinh hoạt đạo theo đường hướng, hiến chương của GHPG Việt Nam và quy định của pháp luật.

Điểm nổi bật trong công tác vận động nguồn lực hỗ trợ nhân đạo mang tính bền vững của Phật giáo tỉnh là không chỉ thu hút tăng ni, phật tử mà còn kêu gọi nhiều tầng lớp Nhân dân cùng tham gia để tạo sức lan tỏa sâu rộng.

11111111.jpg

Với phương châm “Dù xây chín bậc phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”, hoạt động từ thiện xã hội luôn được đông đảo tăng ni, phật tử trong tỉnh quan tâm, chú trọng qua đó góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Năm 2023, toàn tỉnh Đắk Nông đã vận động trên 23,6 tỷ đồng để tặng quà, xây nhà tình thương, giếng khoan, khám, cấp phát thuốc, làm đường giao thông nông thôn… cho các hộ nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, Ban Trị sư GHPG tỉnh đã phát động thi đua, kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử xây dựng các công trình thiết thực chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông. Kế hoạch đề ra là xây dựng 20 công trình. Tuy nhiên, thực tế, số công trình chào mừng đã vượt so với đăng ký như hỗ trợ xây dựng được 15 ngôi nhà tình thương, 16 giếng khoan, nhiều bếp ăn, cầu dân sinh...

Thượng tọa Thích Quảng Hiền cho biết: “Trong suốt chiều dài lịch sử, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Phật giáo luôn hướng đến tinh thần “từ bi, cứu khổ ban vui”, quan tâm đến những mảnh đời khó khăn với những việc làm thiết thực nhằm mang lại tình thương yêu, thông điệp từ bi của Đức Phật đến xã hội. Các công trình thiện nguyện không chỉ góp phần bảo đảm an sinh xã hội của địa phương mà còn thể hiện trách nhiệm, sự đồng hành của GHPG, các tăng, ni, phật tử đối với tỉnh”.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá, ghi nhận những kết quả GHPG các cấp đạt được trong thời gian qua, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh Đắk Nông
Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá, ghi nhận những kết quả GHPG các cấp đạt được trong thời gian qua, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh Đắk Nông

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản năm 2024 - Phật lịch 2568, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá, các hoạt động do GHPG các cấp, các tăng, ni, phật tử triển khai thời gian qua, nhất là từ thiện xã hội đã góp phần không nhỏ bảo đảm an sinh xã hội và sự phát triển chung của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới, GHPG các cấp sẽ tiếp tục vận động phật tử và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc bền vững.

“Với tinh thần "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", các tăng ni, phật tử tiếp tục có những việc làm thiết thực, đóng góp nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững”, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa tinh thần từ bi, nhân văn của đạo Phật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO