Làn sóng bài Do thái lan rộng tại nhiều nước

07/11/2023 02:26

Làn sóng bài Do thái lan rộng tại nhiều nước trên thế giới kể từ khi cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát ngày 7/10 vừa qua.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo, Pháp đã ghi nhận 1.040 hành vi bài Do thái trong gần một tháng qua. 486 người đã bị bắt giữ, trong đó có 102 người nước ngoài. Cộng đồng Do thái ở Pháp ước tính có khoảng hơn 500.000 người, lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ 3 thế giới, sau Israel và Mỹ.

Cảnh sát trưởng thủ đô Paris Laurent Nunez cho biết, chỉ riêng Paris đã có 257 hành vi bài Do thái và 90 vụ bắt giữ. Tại trung tâm thành phố Lyon, đông nam nước Pháp, các công tố viên cho biết chủ nghĩa bài Do thái có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ đâm dao tại nhà riêng của một phụ nữ trẻ người Do thái. Cảnh sát đang coi vụ tấn công này là cố ý giết người. Tại thành phố Besancon, miền đông nước Pháp, xuất hiện hàng loạt hình vẽ, khẩu hiệu bài Do thái với các thông điệp bạo lực.

Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh, hành vi bài Do thái gia tăng bất thường tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua. Theo đó, một đám cháy đã bùng phát tại khu Do thái ở một nghĩa trang ở Áo, làm hư hại một phòng lễ. Cảnh sát cho biết, các bức tường tại nghĩa trang bị vẽ đầy những hình ảnh, biểu tượng bài Do thái. Trong khi đó, giới chức Đức thông báo, trong một tháng qua, đã có khoảng 1.800 vụ bạo lực nhằm vào người Do thái ở nước này.

EC lên án tình trạng bài Do thái tại EU, kêu gọi người dân đẩy lùi làn sóng bài Do thái. EC khẳng định sẽ phối hợp các nước thành viên tăng cường các biện pháp an ninh, đồng thời bảo đảm các nền tảng trực tuyến nhanh chóng gỡ bỏ thông tin sai lệch và nội dung kích động bạo lực, thù hận, phân biệt chủng tộc.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bài Do thái gia tăng trên thế giới, Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Israel ra thông cáo chung yêu cầu công dân nước này cân nhắc việc ra nước ngoài và công dân Israel đang ở nước ngoài tránh thể hiện mình là người Do thái. Theo thông cáo, các đại sứ quán Israel, sân bay tiếp nhận các chuyến bay từ Israel, cộng đồng Do thái và nhiều cơ sở tôn giáo ở nước ngoài có thể là mục tiêu chính của các cuộc biểu tình chống Do thái.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/lan-song-bai-do-thai-lan-rong-tai-nhieu-nuoc-post781361.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làn sóng bài Do thái lan rộng tại nhiều nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO