Làm công dân tốt!

21/02/2013 09:34

Mùng Ba Tết Quý Tỵ, anh bạn thân của tôi đến nhà chơi. Nhưng thay vì đi “xế hộp” như mọi khi thì anh này lại đi taxi tới. Hỏi chuyện tại sao có xe riêng mà không đi, anh bạn cười nói: “Mình đang cố gắng làm một công dân tốt đấy...

ADQuảng cáo

Mùng Ba Tết Quý Tỵ,anh bạn thân của tôi đến nhà chơi. Nhưng thay vì đi “xế hộp” như mọi khi thìanh này lại đi taxi tới. Hỏi chuyện tại sao có xe riêng mà không đi, anh bạncười nói: “Mình đang cố gắng làm một công dân tốt đấy. Ngày tết, bạn bè đếnthăm hỏi nhau thì chắc chắc cũng phải có “ly ra ly vào”, không say thì cũnglâng lâng. Nếu vậy, khi về mà lái xe nữa thì có phải là vi phạm pháp luật giaothông hay không. Do đó, năm nay, thay vì tự lái xe đi chúc tết, mình chọn giảipháp là đitaxi cho khỏe, chỉ tốn vàichục ngàn đồng mà lại an toàn, khi về chỉ cần alô gọi là có xe phục vụ ngay”.

Anh bạn còn cười khàkhà bảo: “Sỹ diện làm gì, đi “xế hộp” hay không thì đâu phản ánh được giá trịthật của mỗi con người. Vả lại, nếu tất cả mọi người dân đều tuân thủ quy định:không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia thì có lẽ sẽ giảmđáng kể các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong dịp tết có phải không nào”.

Quả thật, lý luận củaanh bạn tôi thật chẳng sai chút nào nên cả nhóm bạn có mặt tại nhà tôi hôm đóđều hoàn toàn ủng hộ. Vậy là sau một hồi khề khà vài ly rượu vừa đủ lâng lâng,chúc nhau vài lời “có cánh”, anh bạn tôi gọi xe taxi đưa về trong trạng tháirất chi là phấn khởi vì vừa thể hiện được mình là một công dân tốt.

ADQuảng cáo

Tuy nhiên, có lẽ việctuân thủ nghiêm túc quy định không uống rượu bia khi điều khiển phương tiệntham gia giao thông không phải ai cũng có thể làm được. Chỉ cần nhìn qua con sốthống kê về tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ vừa qua cũng đủthấy vẫn còn nhiều vấn đề đáng phải suy nghĩ về trách nhiệm của mỗi người dân trongviệc bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Theo số liệu thống kêcủa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Tỵ2013 dài 9 ngày, từ ngày 9 đến 17/2 (tức từ 29 tháng Chạp đến mùng 8 thángGiêng), cả nước xảy ra 373 vụ tai nạn giao thông, làm chết 314 người, bị thương387 người. So với Tết Nhâm Thìn 2012, số vụ tai nạn giao thông giảm 10 vụ,nhưng tăng 5 người chết, 29 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 367 vụtai nạn giao thông, làm chết 307 người, bị thương 384 người. Nguyên nhân xảy racác vụ tai nạn giao thông phần lớn vẫn là do người dân đi lại chúc tết nhiều,người lái xe uốngrượu bia phóng nhanh,vượt ẩu, chở quá số người quy định...

Có thể nói, tuân thủpháp luật giao thông hay rất nhiều quy định khác của pháp luật là vấn đề mà tấtcả mọi công dân đều phải luôn quan tâm, chú trọng để điều chỉnh hành vi, cáchứng xử của mình trong cuộc sống hàng ngày. Có như vậy mới thực sự trở thành làmột công dân tốt, sống có văn hóa trong một xã hội hiện đại, văn minh hiện nay.

Tường Mạnh

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Làm công dân tốt!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO