Kinh tế

Krông Nô từng bước nâng tầm cho nông nghiệp

Văn Tâm 13/06/2024 08:39

Sản xuất nông nghiệp ở huyện Krông Nô (Đắk Nông) ngày càng chuyên nghiệp, mang lại nhiều giá trị, nhất là hiệu quả kinh tế cho người dân.

ADQuảng cáo

Sản xuất nông nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Krông Nô. Hàng năm, diện tích gieo trồng của huyện đạt trên 62.000ha, đóng góp khoảng 50% tổng giá trị sản xuất toàn huyện, tương đương trên 6.000 tỷ đồng.

Hiện địa phương có trên 65% hộ gia đình tham gia sản xuất nông nghiệp. Krông Nô được UBND tỉnh quy hoạch làm vùng trọng điểm sản xuất lương thực của tỉnh.

dsc_6927(1).jpg
Nông dân Krông Nô thu hoạch lúa vụ đông xuân 2023-2024

Gia đình ông Đoàn Đức Tuấn, thôn Thanh Sơn, xã Buôn Choáh có hơn 10ha lúa nước. Thời gian qua, gia đình ông áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật tiến bộ để sản xuất lúa thương phẩm.

Ông Tuấn cho biết: “Những năm trước đây, chúng tôi không chú trọng đến nhu cầu thị trường. Chúng tôi chỉ sản xuất thứ mình có chứ không sản xuất thứ thị trường cần. Do đó, giá trị nông sản làm ra thấp hơn công sức, chi phí đầu tư”.

Theo ông Tuấn, hạn chế của sản xuất nông nghiệp truyền thống là tạo ra nhiều sản phẩm, nhưng có ít lợi nhuận. Người dân hay lạm dụng tài nguyên, vật liệu đầu vào gây ô nhiễm môi trường.

Từ khi thực hiện mô hình cánh đồng mẫu, canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất lúa của ông Tuấn cũng như người dân xã Buôn Choáh tăng từ 5,8 tấn/ha/vụ lên 7,8 tấn/ha/vụ. Chất lượng, giá lúa cũng bảo đảm cho người dân có lãi.

canh-dong-buon-choah-duong-phong-6(1).jpg
Người dân xã Buôn Choáh, huyện Krông Nô phơi lúa để đưa vào xay xát

Krông Nô có tới 95% diện tích gieo trồng lúa thuần chất lượng cao như: ST24, ST25, RVT, HT01… Ngoài cây lúa, Krông Nô còn tập trung sản xuất nông nghiệp chất lượng cao đối với cây bắp, cà phê, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản…

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng NN - PTNT huyện Krông Nô, toàn huyện đã có trên 2.500ha sản xuất theo tiêu chuẩn. Huyện có 16 sản phẩm được chứng nhận OCOP (có 4 sản phẩm 4 sao); 2 nhãn hiệu là Lúa gạo Krông Nô và Bơ núi lửa Krông Nô.

Huyện có 1 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và 1 vùng đang trong quá trình thẩm định. Hiện giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đạt trên 100 triệu đồng. Nông nghiệp góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu cho người dân.

Krông Nô đang hỗ trợ người chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ tìm kiếm thị trường sang nghiên cứu thị trường, hướng tới nông nghiệp đặt hàng.

Ông Trần Đăng Ánh
Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, huyện vẫn còn không ít hạn chế, khó khăn. Trong đó, sản xuất nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Quy mô sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn vào đầu tư.

Theo ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, để ngành Nông nghiệp của huyện phát triển hiệu quả, bền vững, trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, kế thừa và phát triển những thành tựu đã đạt được.

Krông Nô sẽ linh hoạt lồng ghép các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia để ưu tiên đầu tư sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất gắn với thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là các công trình thủy lợi trọng điểm.

Huyện tăng cường ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ như sử dụng giống mới năng suất, chất lượng cao; ứng dụng các quy trình công nghệ cao vào sản xuất. Từ đó, tạo ra các sản phẩm an toàn với sản lượng đủ lớn đáp ứng nhu cầu của thị trường.

img_e5879(1).jpg
Người dân xã Nâm N'đir, huyện Krông Nô tập kết phân bón để chăm sóc cho cánh đồng bắp giống F1

“Krông Nô tiếp tục thực hiện công tác xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt đầu tư vào lĩnh vực chế biến sau thu hoạch, đa dạng hóa sản phẩm. Huyện cũng chú trọng hỗ trợ các chủ thể phát triển nâng cấp bao bì, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc và tham gia các sàn thương mại điện tử”, ông Ánh cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Krông Nô từng bước nâng tầm cho nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO