Đời sống

Krông Nô tăng sức hút cho các điểm đến di sản

Mỹ Hằng 22/05/2024 06:09

Trong 41 điểm đến di sản thuộc Công viên Địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Đắk Nông thì ở Krông Nô có 8 điểm. Huyện đang từng bước đầu tư, khai thác, thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

ADQuảng cáo

Xác định xây dựng và vận hành hiệu quả các điểm đến di sản sẽ là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng CVĐC. Sau khi hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được phát hiện và đưa vào nghiên cứu, huyện Krông Nô đã đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép các nguồn lực triển khai các phần việc liên quan.

hinh1-4-(1).jpg
Thung lũng mặt trời mọc (điểm số 9)- điểm checkin lý tưởng cho du khách

Theo đó, ngoài các hình thức tuyên truyền truyền thống huyện còn in ấn 20.000 tờ rơi, 5.000 áp phích về nội dung nâng cao nhận thức bảo vệ di sản trong cộng đồng để tuyên truyền quảng bá. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các hành vi khai thác đá, săn bắt động vật, phá rừng, xây dựng trái phép trong vùng CVĐC làm sai lệch hiện trạng di sản…

Krông Nô đầu tư xây dựng Trung tâm Thông tin CVĐC huyện Krông Nô; Khu lưu niệm N’Trang Gưh, tại xã Buôn Choáh... Các tuyến đường trong hệ thống hang động núi lửa cũng được xây dựng, kết nối tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, trải nghiệm.

8 điểm Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông ở Krông Nô gồm: điểm số 7 - núi lửa Nâm Kar; điểm số 8 - đầm sen; điểm số 9 - thung lũng mặt trời mọc; điểm số 10 - Ngôi nhà may mắn của tổ chức phi chính phủ Maison Chance, tổ chức phi chính phủ của Pháp; điểm số 11 - Trung tâm thông tin; điểm số 12 - thác Đray Sáp; điểm số 13 - thác Gia Long; điểm số 14 - hang động núi lửa.

Tại các điểm dừng chân ở các điểm di sản như núi lửa Nâm Kar (điểm số 8) - thung lũng mặt trời mọc (điểm số 9)… đều được đầu tư trồng mới cây xanh có hoa tạo bóng mát và cảnh quan.

ADQuảng cáo

Krông Nô đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng cửa hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại thị trấn Đắk Mâm với tổng diện tích hơn 100m², kinh phí thực hiện 400 triệu đồng (trưng bày và giới thiệu 30 mặt hàng).

Bên cạnh đó, Krông Nô đã thành lập Tổ quản lý bảo vệ hang động, với 4 thành viên có trách nhiệm kiểm tra, giám sát tất cả mọi hoạt động ra vào ở các hang động trong khu vực. Địa phương giao Phòng Văn hóa - Thông tin huyện phối hợp với các xã có các điểm di sản thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp, vệ sinh bảo đảm an toàn, mỹ quan.

Hiện nay, huyện đang triển khai thực hiện dự án điểm số 10 (cánh đồng lúa ven núi lửa, nay là điểm số 9 thung lũng mặt trời mọc). Khối lượng thực hiện đạt 37% so với hợp đồng.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai thi công hạng mục đường mòn lên núi lửa tại điểm số 8 (núi lửa Nâm Kar) nhóm chuyên gia tư vấn phát triển CVĐCTC UNESCO Đắk Nông đã khuyến cáo việc thi công hạng mục đang gây tác động và ảnh hưởng đến di sản núi lửa Nâm Kar, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tạm dừng thi công để thực hiện điều chỉnh dự án.

hinh3(1).jpg
Thác Đ'ray Sáp luôn thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm

Theo đáng giá của UBND huyện Krông Nô, thời gian qua, các điểm di sản trên địa bàn như đầm sen, thung lũng mặt trời mọc, ngôi nhà may mắn, thác Đ'ray Sáp - Gia Long… trở thành điểm đến du lịch của huyện, thu hút khá đông du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan trải nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết: “Là vùng lõi và sở hữu nhiều cảnh quan, điểm đến di sản quan trọng nên việc khai thác hiệu quả các điểm di sản, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm tại các điểm di sản CVĐC trên địa bàn huyện sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Xác định được điều đó nên dù có nhiều khó khăn nhưng huyện Krông Nô luôn đồng lòng, cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao, xây dựng và bảo vệ, phát huy danh hiệu CVĐCTC UNESCO Đắk Nông”.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Krông Nô tăng sức hút cho các điểm đến di sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO