Kinh tế

Krông Nô gấp rút hỗ trợ người dân khắc phục thiếu nước sinh hoạt

Văn Tâm 07/05/2024 06:00

Nắng hạn kéo dài khiến nhiều nơi ở huyện Krông Nô (Đắk Nông) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục tình trạng này.

ADQuảng cáo

Thôn Nam Dao, xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao, được bao bọc bởi sông Krông Nô và khe nước, đầm lầy.

Thế nhưng, trong cái nóng cực độ của mùa khô năm nay, toàn bộ 9 cái giếng khoan trong thôn Nam Dao hầu như bị cạn kiệt nước. Hàng trăm hộ dân vì thế không có nước sinh hoạt vài tháng qua.

thieu-nuoc-sinh-hoat2(1).jpg
Nguồn nước từ giếng khoan gần nhà anh Đặng Việt Thanh, thôn Nam Dao, xã Nâm N'đir, huyện Krông Nô còn rất ít, không đủ để sử dụng hàng ngày

Theo anh Đặng Việt Thanh, Trưởng thôn Nam Dao, trên địa bàn thôn hiện có một hệ thống giếng nước tập trung, nhưng hư hỏng, không còn sử dụng hơn 5 năm nay.

“Do sống tập trung trên đỉnh đồi có độ cao lớn, nên chúng tôi không đào được giếng. Trong thôn cứ 9 – 10 hộ chung nhau khoan một cái giếng. Nhưng đến nay, hầu hết các giếng đều cạn nước”, anh Thanh cho biết.

thieu-nuoc-sinh-hoat4(1).jpg
Công trình nước tập trung tại thôn Nam Dao, xã Nâm N'đir, huyện Krông Nô bị hỏng hóc, mực nước thiếu hụt

Không nói đâu xa, trước sân nhà anh Thanh cũng có một cái giếng khoan sử dụng chung cho 9 hộ gia đình. Để có nước sử dụng, mọi người phải san sẻ với nhau từng thùng nước. “Nước chảy rất yếu, phải mất 20 phút mới đầy một xô nước. Tình trạng này còn kéo dài thì thôn Nam Dao sẽ càng khốn khổ hơn”, anh Thanh cho hay.

Hơn nửa tháng qua, gia đình chị Đặng Thị Trinh Nữ, cũng ở thôn Nam Dao, hết sức vất vả vì nguồn nước từ giếng tự khoan ngay trước nhà bị cạn kiệt. Giếng khoan của chị Nữ dùng chung cho 5 hộ gia đình, ngày bình thường nước bơm lên rất mạnh nhưng hiện nay chỉ bơm vài phút là hết nước.

Chị Nữ cùng các gia đình phải thuê nhân công xuống chân đồi cách làng trên 300m đào thêm giếng, với chi phí khoảng 25 triệu đồng. Tuy nhiên, do khoảng cách xa, nước hút lên rất yếu, lại bị nhiễm phèn, nên người dân rất e ngại khi sử dụng.

thieu-nuoc-sinh-hoat1(1).jpg
Chị Đặng Thị Trinh Nữ, thôn Nam Dao, xã Nâm N'đir lo lắng vì nguồn nước cạn kiệt, không bảo đảm an toàn
ADQuảng cáo

Theo ông Nguyễn Văn Trang, Chủ tịch UBND xã Nâm N’đir, qua rà soát, trên địa bàn xã có trên 410 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, tại bon Đắk Prí có 180 hộ, thôn Nam Dao 130 hộ, thôn Quảng Hà 100 hộ.

Trước mắt, địa phương vận động các hộ dân sử dụng nước tiết kiệm, chia sẻ và dùng chung giếng nước. Xã hỗ trợ người dân dùng xe vận chuyển nước từ nơi khác về sử dụng.

"Về lâu dài, địa phương đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí sửa chữa, đầu tư các công trình nước sinh hoạt tại các thôn trên địa bàn”, ông Trang cho biết.

thieu-nuoc-sinh-hoat6(1).jpg
Người dân xã Nâm N'đir nạo vét thêm giếng tìm nguồn nước sinh hoạt

Đi dọc ven chân đồi dưới thôn Nam Dao, hiện có hàng chục cái giếng do người dân tự đào. Nhiều giếng đào sâu xuống hàng chục mét, nhưng lượng nước cũng không đủ để hút liên tục cho các hộ dùng chung.

Ông Phùng Quay Thắng, Ban Công tác mặt trận thôn Nam Dao cho hay, nguồn nước sử dụng của người dân trong thôn rất khó khăn. Nhiều hộ phải ra khỏi thôn với khoảng cách từ 200 – 300m để đào giếng.

thieu-nuoc-sinh-hoat7(1).jpg
Một người dân ở xã Nâm N'đir kiểm tra mực nước trong giếng

Hiện có khoảng 12 giếng của người dân tự đào thêm, nhưng hầu như chỉ bơm được từ 50 – 100 lít nước là hết. Do đó, nguy cơ người dân thiếu nước sẽ xảy ra trong thời gian dài.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Krông Nô, trên địa bàn có khoảng 500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt do hạn hán kéo dài. Trong đó, có khoảng 410 hộ xã Nam Xuân, xã Nâm N’đir.

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Krông Nô cho hay, đơn vị đang gấp rút triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Phòng Nông nghiệp - PTNT phối hợp với các xã tiến hành thống kê, rà soát, đánh giá số lượng giếng, lưu lượng nước những khu vực bị thiếu hụt nước. Đơn vị khảo sát các khu vực có đủ nước để có thể bơm trung chuyển về khu vực thiếu hụt.

Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Krông Nô huy động mua sắm bồn chứa nước, hỗ trợ tiền điện bơm hút nước cung cấp cho người dân. Đơn vị vận động người dân hạn chế lấy nước sông, suối và nguồn nước không bảo đảm vệ sinh về sử dụng.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Krông Nô gấp rút hỗ trợ người dân khắc phục thiếu nước sinh hoạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO