Khủng hoảng ở Haiti: Tân Thủ tướng Garry Conille nhậm chức

Hải Đăng| 04/06/2024 10:59

Nhiệm vụ đặt ra trước mắt đối với tân Thủ tướng Garry Conille được đánh giá là rất khó khăn, theo đó chính phủ của ông sẽ phải giải quyết các cuộc khủng hoảng đang tàn phá Haiti.

Tân Thủ tướng Haiti Garry Conille. (Nguồn: The Haitian Times)
Tân Thủ tướng Haiti Garry Conille. (Nguồn: The Haitian Times)

Ngày 3/6, tân Thủ tướng Haiti Garry Conille đã tuyên thệ nhậm chức, cam kết sẽ giải quyết các cuộc khủng hoảng an ninh, nhân đạo và chính trị chồng chéo tại quốc gia vùng Caribe nghèo khó này.

Ông Conille được Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp bổ nhiệm giữ chức Thủ tướng. Hội đồng này được thành lập để điều hành Haiti sau khi Thủ tướng Ariel Henry buộc phải từ chức hồi tháng 4 trong bối cảnh bạo lực băng đảng gia tăng.

Sau khi nhậm chức, ông Conille sẽ thành lập chính phủ với sự tham vấn của Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp và thực hiện các chính sách đã được thống nhất nhằm giải quyết vấn đề bất ổn an ninh, cũng như cải thiện nền kinh tế đất nước, cải cách thể chế và tổ chức các cuộc bầu cử vào cuối năm 2025.

Là một bác sỹ được đào tạo bài bản, ông Conille từng giữ chức Thủ tướng Haiti trong một thời gian ngắn từ năm 2011-2012 và giám đốc khu vực của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho đến gần đây.

Nhiệm vụ đặt ra trước mắt đối với tân Thủ tướng Garry Conille được đánh giá là rất khó khăn, theo đó chính phủ của ông sẽ phải giải quyết các cuộc khủng hoảng đang tàn phá quốc gia nghèo nhất Tây Bán cầu này, mở đường cho các cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 2016.

Bạo lực băng đảng lâu nay hoành hành tại Haiti. Từ cuối tháng 2 vừa qua, tình hình trở nên căng thẳng hơn khi các băng đảng thực hiện các cuộc tấn công phối hợp nhằm vào các địa điểm chiến lược ở thủ đô Port-au-Prince nhằm lật đổ Thủ tướng Ariel Henry.

Tình trạng bạo lực lan rộng trên cả nước, làm suy yếu an ninh lương thực và khả năng tiếp cận nhân đạo, trong đó phần lớn thủ đô bị các băng đảng kiểm soát.

Ngày 3/6, cơ quan lương thực Liên hợp quốc cho biết có tiến triển đáng kể trong việc tiếp nhận viện trợ khi mở lại sân bay quốc tế và thực phẩm được phân phối đến khu ổ chuột lớn nhất thủ đô.

Theo kế hoạch, Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp tại Haiti sẽ kết thúc nhiệm vụ muộn nhất vào tháng 2/2026.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/khung-hoang-o-haiti-tan-thu-tuong-garry-conille-nham-chuc-post957143.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khủng hoảng ở Haiti: Tân Thủ tướng Garry Conille nhậm chức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO