Pháp luật

Khu công nghiệp Tâm Thắng ô nhiễm do thiếu... kinh phí

Lê Phước 04/04/2024 06:20

Đắk Nông đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường cục bộ trong Khu công nghiệp (KCN) Tâm Thắng, huyện Cư Jút.

ADQuảng cáo

Từ cuối tháng 2/2024, nhiều người dân xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút phản ánh về mùi hôi thối tại khu vực KCN Tâm Thắng. Người dân cho rằng mùi hôi phát ra từ KCN và nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

anh-1-nuoc-thai-chay-tran(1).jpg
Nước thải tràn ra đường trong KCN Tâm Thắng

Đầu tháng 3/2024, Phòng TN-MT huyện Cư Jút đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế tại KCN Tâm Thắng. Ngành chức năng địa phương xác nhận mùi hôi liên tục phát sinh nhiều từ hệ thống xử lý nước thải tập trung, đường ống dẫn nước thải của KCN Tâm Thắng. Tại một số điểm trong KCN, nước thải tràn ra đường giao thông, chảy ra suối nhỏ gây mùi hôi trầm trọng.

Theo Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng, nước thải chảy tràn ra bên ngoài là do hệ thống xử lý nước thải không hoạt động. Nước ở các đường ống dẫn nước thải tràn ra ngoài. Vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải chết, mùi hôi thối khó chịu bốc lên, phát tán ra bên ngoài.

Việc trạm xử lý nước thải trong KCN Tâm Thắng ngừng hoạt động là do thiếu kinh phí. Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng đã nợ tiền điện kéo dài và không có tiền mua hóa chất về xử lý.

anh-2-ra-suoi(1).jpg
Nước thải trong KCN chưa được xử lý tràn ra ngoài môi trường
ADQuảng cáo

Trong năm 2023, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng xây dựng dự toán cho việc thu gom, vận hành trạm xử lý nước thải trong KCN với số tiền 373 triệu đồng. Tuy nhiên, dự toán được giao chỉ 183 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ vận hành từ tháng 1 đến tháng 8/2023. Từ tháng 9/2023, công ty đã mượn từ nguồn thu khác để trang trải. Chỉ tính riêng tiền điện trong năm 2023, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng đã nợ hơn 88,5 triệu đồng.

Năm 2024, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng lập dự toán cho việc thu gom, vận hành trạm xử lý nước thải số tiền 373 triệu đồng. Tuy nhiên, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh cấp dự toán 180 triệu đồng, giao về cho Ban Quản lý các KCN. Ban đã giao dự toán cho công ty số tiền trên nhưng Sở Tài chính Đắk Nông không đồng ý.

Sau nhiều lần ra thông báo nhưng không được trả nợ, điện lực đã cắt điện vận hành trạm xử lý nước thải trong KCN Tâm Thắng. Trạm ngừng hoạt động đã gây tình trạng ùn ứ nước thải sinh hoạt, gây ô nhiễm môi trường cục bộ trong KCN.

“Trạm xử lý nước thải không được hoạt động thường xuyên dẫn đến vi sinh sẽ bị chết, gây tốn kém kinh phí để nuôi cấy lại vi sinh và vận hành trở lại. Hơn nữa, doanh nghiệp có nguy cơ bị xử phạt số tiền lớn vì vi phạm về môi trường”, đại diện Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng cho hay.

anh-3-don-dep(1).jpg
Nước thải chảy tràn ra môi trường đã được thu gom, xử lý

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Đắk Nông, sau khi nắm bắt được thông tin, đơn vị đã yêu cầu Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng triển khai các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Ban chỉ đạo công ty làm việc với điện lực để có giải pháp vận hành trạm xử lý nước thải. Lượng nước thải phát sinh đã được thu gom, dọn dẹp để xử lý theo đúng quy định.

Ban Quản lý các KCN cho rằng, giải pháp lâu dài là cần bổ sung đủ kinh phí vận hành trạm xử lý nước thải trong KCN Tâm Thắng. Hiện ban đã có công văn đề nghị Sở Tài chính xem xét, trình UBND tỉnh cấp bổ sung số tiền hơn 331 triệu đồng để Công ty Phát triển hạ tầng KCN Tâm Thắng trả nợ cũ và có kinh phí vận hành xử lý nước thải năm 2024. UBND tỉnh Đắk Nông đã giao Sở Tài chính tham mưu, bổ sung kinh phí cho Ban Quản lý các KCN tỉnh thực hiện các nhiệm vụ xử lý nước thải và quan trắc môi trường trong KCN.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khu công nghiệp Tâm Thắng ô nhiễm do thiếu... kinh phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO