Không để xảy ra biến động thị trường lúa gạo

10/08/2010 10:18

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến hôm qua (9-8) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, hiện nhiều thương lái mua gạo của nông dân với giá cao để xuất khẩu sang Trung Quốc...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến hômqua (9-8) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, hiệnnhiều thương lái mua gạo của nông dân với giá cao để xuất khẩu sang Trung Quốc.“Đây là diễn biến bất thường. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công thươngvà các bộ phối hợp làm thế nào vẫn đảm bảo lãi cho nông dân nhưng vẫn phải đảmbảo an ninh lương thực”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.


Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lượnggạo xuất khẩu đã ký hợp đồng đến nay được 6 triệu tấn, nhưng đến hết tháng 7 ViệtNam mới giao được 4 triệu tấn. Dự kiến, các DN sẽ tiếp tục mua vào để hoànthành kế hoạch tạm trữ 1 triệu tấn trong tháng 8 thay vì tháng 9 theo kế hoạch.Bởi thế, mặc dù VFA đã đề xuất với Chính phủ xuất khẩu sẽ tăng vượt 6 triệu tấnnhưng với tình hình này thì không có khả năng đạt chỉ tiêu.


Dự kiến, giá lúa gạo đã tăng và còn tiếp tục tăng nữa nên theo VFA rất cần cânđối xuất khẩu gạo trong những tháng cuối năm. VFA cho biết, đã họp với 48 DNthu mua lúa gạo và thống nhất tiếp tục mua theo chỉ đạo của Chính phủ nhưngcũng tăng cường mua dự trữ để đảm bảo can thiệp thị trường đề phòng giá có biếnđộng sốt, đặc biệt tại thị trường TPHCM.


Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng chỉ đạo, về vấn đề xuất khẩu gạo, Vụ Xuất nhập khẩu(Bộ Công thương) cần khẩn trương làm việc với Bộ NN-PTNT để đảm bảo tiêu thụhàng hóa cho nông dân về giá, không để tồn nhưng vẫn phải quan tâm đến việc đảmbảo an ninh lương thực. 


Hiệp hội Lương thực Việt <_st13a_country-region w:st="on"><_st13a_place w:st="on">Namvà các tổng công ty lương thực cần tăng cường dự trữ lượng gạo cần thiết, khôngđể xảy ra biến động với thị trường lúa gạo. 

V.D (TheoSGGP)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không để xảy ra biến động thị trường lúa gạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO