Khởi tố Giám đốc Công ty đóng tàu

04/06/2024 08:21

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành là Nguyễn Thanh Toàn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

ADQuảng cáo
Khởi tố Giám đốc Công ty đóng tàu- Ảnh 1.
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 3/4/3024

Ngày 3/6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố đối với 14 bị can trong vụ án “Lợi dụng chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá” gây thất thoát hơn 34 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT của tỉnh.

Kết luận điều tra bổ sung nêu, hành vi vi phạm và tội danh truy tố đối với 13 bị can trước đó không có sự thay đổi. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Nguyễn Thanh Toàn (60 tuổi, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành, địa chỉ tại Cần Thơ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Toàn bị cáo buộc ký khống 2 hợp đồng đóng mới vỏ tàu mặc dù không tham gia đóng tàu, xuất khống hóa đơn và giấy chứng nhận xuất xưởng giúp Lê Minh Xuân cùng các chủ tàu cá chiếm đoạt tiền hỗ trợ.

Báo Công lý thông tin, theo hồ sơ, lợi dụng chính sách Nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá cho ngư dân, cuối năm 2020 các bị can Lê Minh Xuân (Giám đốc Công ty TNHH ĐT-TM Tân Trung Thịnh), Trần Văn Tài, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Văn Hùng, Đặng Thế Hùng (đều là chủ tàu cá).

Nguyễn Đức Hùng (chủ cơ sở Phúc Cường) đã tạo lập hồ sơ gian dối việc hoàn thiện đóng tàu, hợp thức mua bán hóa đơn nhằm nâng khống giá thành để được Nhà nước chi hỗ trợ. Những người này chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, các chủ tàu cá và chủ doanh nghiệp trên thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ là có liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm của các cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực phụ trách.

Cụ thể, Đào Hồng Đức (57 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT); Nguyễn Vũ Hà (45 tuổi, Trưởng phòng đăng kiểm) và Nguyễn Quốc Công (35 tuổi, đăng kiểm viên) mặc dù biết 5 tàu cá đang đóng dang dở, không đủ điều kiện nhưng vẫn đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Nguyễn Đức Hoàng (56 tuổi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản) và Đinh Cao Thượng (43 tuổi, Trưởng phòng Quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá) cũng biết việc 5 tàu cá trên không đủ điều kiện để cấp giấy tờ pháp lý và giải quyết hỗ trợ, nhưng vẫn tổ chức thẩm định, trình ký để các chủ tàu được nhận tiền hỗ trợ.

Trần Văn Cường, nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ chủ trì, cùng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp thẩm định hồ sơ, mà bỏ mặc cho cấp dưới thực hiện sai quy định, bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Có đủ dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử, xét hỏi các bị cáo cũng như người liên quan. HĐXX nhận thấy có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố cũng như có khả năng bỏ lọt đồng phạm giúp sức trong vụ án mà không thể làm rõ tại phiên tòa.

Cụ thể, quá trình bị cáo Xuân và 5 chủ tàu cá hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh thẩm định, phê duyệt hỗ trợ từ ngân sách, các chủ tàu dù biết rõ các con tàu chưa được hoàn thiện 100% trên thực tế cũng như trị giá các vỏ tàu đã đóng, nhưng họ vẫn đồng ý ký khống hợp đồng đóng mới với giá trị cao hơn nhiều so với thỏa thuận ban đầu và xuất hóa đơn GTGT nâng giá trị thực tế của năm vỏ tàu đã đóng.

Tuy chưa làm rõ được có sự thỏa thuận về việc chia chác hay hưởng lợi thế nào nhưng động cơ, mục đích của 3 người này là giúp cho bị cáo Xuân cùng các bị cáo khác đạt được mục đích.

Vì vậy, có đủ dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần phải xem xét, giải quyết trong cùng vụ án mới đảm bảo toàn diện, đúng người, đúng tội và tránh bỏ lọt tội phạm.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/khoi-to-giam-doc-cong-ty-dong-tau-119240604082052078.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố Giám đốc Công ty đóng tàu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO