Khoai lang và khoai tây: loại nào tốt hơn?

20/01/2022 14:54

Khoai lang và khoai tây đều thuộc giống khoai, và cả hai đều cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy khoai lang và khoai tây thì loại nào tốt hơn? Theo dõi ngay ở bài viết dưới đây nhé.

ADQuảng cáo

Cả khoai lang và khoai tây đều có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Các loại khoai này còn được gọi là Solanum tuberosum, về mặt sinh học thuộc họ Solanaceae, có liên quan đến cà chua, ớt và cà tím.

1Khoai lang

Là loại cây nông nghiệp với rễ củ lớn, nhiều tinh bột có vị ngọt, thơm ngon đặc trưng được gọi là củ khoai lang.Khoai lang đóng vai trò quan trọng trong nguồn cung cấp lương thực, bởi phần ngoài phần củ, các lá, thân non của khoai lang đều được sử dụng như một loại rau.Phần rễ củ bên ngoài thường có màu đỏ, tím, nâu hay trắng, lớp cùi thịt có màu trắng, vàng, cam hay tím. Khoai lang phổ biến ở các nước Châu Á.Khoai lang là loại cây nông nghiệp với rễ củ lớn, nhiều tinh bột có vị ngọtKhoai lang là loại cây nông nghiệp với rễ củ lớn, nhiều tinh bột có vị ngọt

2Khoai tây

Tương tự như khoai lang, khoai tây cũng là loại cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột.Khoai tây đóng vai trò quan trọng trong nguồn cung cấp lương thực trên thế giới đặc biệt là ở khu vực các nước Âu Mỹ. Năm 2008 chúng được Liên hiệp quốc công nhận là năm quốc tế khoai tây, nhằm tôn vinh giá trị của khoai tây trong cộng động thế giới.Tuy nhiên khoai tây chỉ sử dụng được phần củ, phần mầm của khoai tây có thế gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu ăn phải.Khoai tây là loại cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bộtKhoai tây là loại cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột

3Khoai lang và khoai tây loại nào tốt hơn?

Khoai langGiá trị dinh dưỡng:- Chứa gấp 7 lần lượng đường trong khoai tây nên có vị ngọt hơn.- Các loại Vitamin, Khoáng chất cao hơn một chút so với khoai tây.- Đặc biệt, lượng Vitamin A trong khoai lang rất dồi dào.Ưu điểm:- Khoai lang trắng có chỉ số đường huyết thấp, có chứa nhiều carotenoics giúp ổn định nồng độ đường huyết.- Vitamin C trong khoai lang giúp ngăn ngừa cảm và cúm, vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh.
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
- Ngoài ra khoai lang còn rất tốt cho quá trình ngăn ngừa ung thư vú.Nhược điểm:- Khoai lang có sẵn vị ngọt nên tính ứng dụng không cao. Thường được dùng để chế biến thành món ngọt.- Ăn nhiều gây đầy bụng, khó tiêu.Cách tốt nhất để chế biến:- Theo các nguyên cứu mới nhất thì hấp hoặc luộc sẽ đảm bảo lượng dinh dưỡng trong khoai lang tốt nhất.- Đặc biệt, việc hấp khoai giúp nhanh chóng phá vỡ các enzym gây hại.- Không sử dụng khoai lang có đốm đen, khi đói hoặc đã để quá lâu. Không dùng khoai lang thay cơm hay ăn cả vỏ.Không sử dụng khoai lang có đốm đen, khi đói hoặc đã để quá lâuKhông sử dụng khoai lang có đốm đen, khi đói hoặc đã để quá lâuKhoai tâyGiá trị dinh dưỡng:- Lượng Calo, carbonhydrare, chất đạm, tinh bột cao hơn.- Các loại Vitamin, khoáng chất thấp hơn khoai lang.Ưu điểm:- Vitamin C trong khoai tăng cường khả năng miễn dịch.- Lượng Bitamin và khoáng chất dồi dào, lượng calo và tinh bột cao giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả.- Khoai tây chứa chất chống oxi hóa carotene và hợp chất hóa học quercetin, tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.Nhược điểm:- Khoai tây có chỉ số đường huyết cao, do đó người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng.- Ăn nhiều gây đầy bụng, khó tiêu.Cách tốt nhất để chế biến:- Nướng hay bỏ lò là cách tốt nhất để đảm bảo lượng dinh dưỡng trong khoai tây mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.- Hấp và luộc tuy tốt nhưng sẽ làm khoai tây mất đi một phần dinh dưỡng.Tham khảo thêm:Ăn khoai lang có tác dụng gì? Khoai lang làm món gì ngon?

4Nên chọn mua khoai lang hay khoai tây

Dù là khoai tây hay khoai lang khi được chiên giòn, xào đều không tốt cho sức khỏe của bạn vì nhiều dầu mỡ.Cả khoai lang và khoai tây đều là hai loại củ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bạn có thể tùy ý chọn theo khẩu vị hoặc sử dụng luân phiên hai loại củ này.Mặc dù khoai lang trắng được cho là tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng bệnh nhân vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cả khoai lang và khoai tây.Khoai tây hay khoai lang khi được chiên giòn, xào đều không tốt cho sức khỏe Khoai tây hay khoai lang khi được chiên giòn, xào đều không tốt cho sức khỏeTham khảo thêm:Cách làm bánh khoai lang sợi giòn thơm, ngon miệng đẹp mắtMong rằng với những thông tin trên bạn sẽ có cách nhìn khác về hai loại củ trên. Đồng thời ghi nhớ cho mình cách chế biến của hai loại khoai nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình.Kinh nghiệm hay Báo Đắk Nông
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khoai lang và khoai tây: loại nào tốt hơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO