Di sản - Truyền thống

Khảo sát, khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích - danh lam thắng cảnh Núi lửa Băng Mo

Hoàng Dương 24/05/2024 - 14:20

Sáng 24/5, tại huyện Cư Jút, Sở VHTT-DL tổ chức hội thảo thống nhất khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích - danh lam thắng cảnh Núi lửa Băng Mo tại tổ dân phố 4, thị trấn Ea T’ling.

ADQuảng cáo

Núi lửa Băng Mo (trước đây gọi là Núi lửa Ea T'ling) nằm ở thị trấn Ea T'ling, huyện Cư Jút. Đây là núi lửa trẻ, điển hình của kiểu phun trào trung tâm, có niên đại từ 200.000 - 600.000 năm.

Núi lửa Băng Mo là điểm đến thứ 15/41 điểm của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Đây là điểm đầu tiên trên tuyến du lịch “Bản giao hưởng của làn gió mới” theo quốc lộ 14 qua các huyện Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song.

dscf0718(1).jpg
Đoàn khảo sát làm việc với huyện Cư Jút
ADQuảng cáo

Mang trong mình những dấu ấn vượt không gian và thời gian của lịch sử kiến tạo địa chất Trái đất trên cao nguyên M’nông, Núi lửa Băng Mo hứa hẹn là một điểm đến lý thú và mới lạ cho du khách khi đến với Đắk Nông.

Sau khi nghiên cứu và tham vấn ý kiến của chuyên gia, cơ quan chuyên môn Bảo tàng tỉnh Đắk Nông đề xuất dự kiến phương án các khu vực bảo vệ di tích, bao gồm khu vực I và khu vực II.

dscf0699(1).jpg
Đoàn khảo sát tại điểm dừng chân miệng Núi lửa Băng Mo

Trong đó, khu vực bảo vệ I có diện tích khoanh vùng 12,28ha là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích cần phải được bảo vệ nguyên hiện trạng về mặt bằng và không gian. Khu vực bảo vệ II có diện tích khoanh vùng 0,5ha là vùng tiếp giáp khu vực I, khu vực phát huy giá trị di tích để xây dựng các công trình bãi để xe, hoa viên…

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khảo sát, khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích - danh lam thắng cảnh Núi lửa Băng Mo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO