Khai mạc triển lãm Nho học ở Hà Nội và Bắc Ninh

07/10/2011 13:43

Ngày 6/10, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức Triển lãm “Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội và các di tích Nho học Bắc Ninh.”...

ADQuảng cáo

Ngày 6/10, Bảo tàng Bắc Ninh phốihợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chứcTriển lãm “Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội và các di tích Nho học Bắc Ninh.”


Triển lãm trưng bày hơn 500 hình ảnh, hiện vật, bản đồ, thác bản bia tiến sĩỹsách học, đồ dùng học tập của Nho sinh xưa… nhằm giới thiệu đến công chúng mộtcái nhìn khái quát về lịch sử khoa cử Thăng Long; lịch sử hình thành và sự pháttriển của di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám; các di tích Nho học Bắc Ninh cùngnhững giá trị truyền thống quý báu của dân tộc như: tôn sư trọng đạo, hiếu học,hiếu nghĩa, tôn trọng hiền tài...

ADQuảng cáo


Qua các bức ảnh và hiện vật trưng bày tại triển lãm sẽ truyền tải đến côngchúng hình ảnh về một Bắc Ninh-Kinh Bắc có truyền thống khoa bảng tiêu biểu củacả nước với 375 vị Đại khoa được ghi khắc tên tuổi và khoa danh ở văn bia VănMiếu Bắc Ninh và hệ thống di tích Nho học của tỉnh Bắc Ninh phong phú và đadạng với nhiều hiện vật, di sản văn hóa Nho học quý giá vẫn được bảo tồn, gìngiữ.


Văn Miếu Quốc Tử Giám được biết đến là một di tích Nho học cấp Quốc gia đặcbiệt quan trọng và là biểu tượng của văn hiến và trí tuệ Việt. Trải qua gần 10thế kỷ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám vẫn giữ được dáng vẻ, kiến trúc cổ kính với rấtnhiều hiện vật cổ quý báu gắn liền với chế độ giáo dục, khoa cử Nho học ViệtNam.


Qua cuộc Triển lãm góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khuyến khích, giáodục thế hệ trẻ của hai thành phố Hà Nội và Bắc Ninh kế thừa, phát huy những giátrị tinh hoa văn hóa của dân tộc.


Triển lãm trưng bày hiện vật, hình ảnh “Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội và các ditích Nho học Bắc Ninh,” diễn ra đến ngày 30/11 tới.

Q.S (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc triển lãm Nho học ở Hà Nội và Bắc Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO