Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20

Nhóm PV| 22/11/2022 10:25

Sáng 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông chính thức diễn ra Lễ Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) và Hội thảo Khoa học “15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến do UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN-MT), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.

ADQuảng cáo

Tham dự hội nghị, về phía Quốc tế có các ông Christian Manhart, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; John Brush, Chủ tịch Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế, chuyên gia hang động núi lửa; TS. Guy Martini, Tổng Thư ký mạng lưới, CVĐCTC, Chủ tịch Hội đồng CVĐC.

Về phía Trung ương có ông Trần Hồng Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ TN-MT, dự trực tuyến từ đầu cầu Bộ TN-MT.

Về phía tỉnh Đắk Nông, các đồng chí Điểu K’Ré, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Quốc Huy, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức.

Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO Việt Nam; các bộ, ngành Trung ương; đại diện thành viên các nước thuộc Mạng lưới CVĐCTC UNESCO; chính quyền địa phương các tỉnh bạn; các nhà nghiên cứu khoa học; các sở ban, ngành đoàn thể…

Văn nghệ chào mừng khai mạc

Phát biểu khai mạc từ Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam tích cực tham gia vào các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực về CVĐC, hang động núi lửa. Việc tỉnh Đắk Nông đăng cai Hội nghị ISV20 đánh dấu cột mốc mới trong hợp tác khoa học giữa Việt Nam với các quốc gia có hệ thống hang động trên thế giới, giữa CVĐCTC UNESCO Đắk Nông với Hiệp hội Hang động quốc tế nói chung và Ủy ban Hang động núi lửa quốc tế nói riêng và với các thành viên thuộc Mạng lưới CVĐCTC.

“Mặc dù là thành viên còn rất trẻ trong Mạng lưới CVĐCTC, nhưng việc tỉnh Đắk Nông được lựa chọn để đăng cai hội nghị quan trọng này đã nâng cao vị thế của địa danh Đắk Nông với bạn bè quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực về bảo tồn và khai thác bền vững các di sản địa chất”, ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thông qua hoạt động này sẽ giúp tỉnh Đắk Nông giới thiệu, quảng bá hiệu quả hệ thống hang động núi lửa - di sản địa chất (có dấu vết của văn hóa người tiền sử) mang tầm quốc tế trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông; thu hút các nhà khoa học đến nghiên cứu, nâng cao thêm giá trị của hệ thống hang động, giá trị văn hóa đặc trưng; chia sẻ kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, khai thác hiệu quả di sản mang tầm quốc tế của tỉnh Đắk Nông, phục vụ cho sự phát triển của tỉnh và đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng Đắk Nông được lựa chọn để đăng cai hội nghị quan trọng này đã nâng cao vị thế của địa danh Đắk Nông với bạn bè quốc tế

Phát biểu chào mừng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười cho biết, việc chủ động đăng cai tổ chức Hội nghị Quốc tế về Hang động núi lửa khẳng định quyết tâm của tỉnh Đắk Nông trong việc bảo tồn và sử dụng hợp lý các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất.

Với chủ đề: “Bảo tồn, phát triển bền vững các núi lửa và hang động núi lửa”, ISV20 được mở rộng, bao gồm cả hệ thống các núi lửa - vốn là nguồn gốc sản sinh ra các hang động núi lửa, những di sản địa chất quý giá mà tỉnh Đắk Nông và một số địa phương khác ở Việt Nam đang sở hữu.

Đây là cơ hội tốt để tỉnh Đắk Nông giới thiệu, quảng bá hệ thống núi lửa và hang động núi lửa - những di sản địa chất tầm cỡ quốc tế trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đây còn là dịp để tỉnh Đắk Nông học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực bảo tồn, quản lý và khai thác bền vững di sản, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh, Hội nghị là cơ hội tốt để tỉnh Đắk Nông giới thiệu, quảng bá hệ thống núi lửa và hang động núi lửa - những di sản địa chất tầm cỡ quốc tế trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông đến bạn bè trong nước và quốc tế

ADQuảng cáo

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chia sẻ: “Là địa phương đăng cai tổ chức ISV20, chúng tôi mong muốn, Hội nghị lần này thực sự là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý về núi lửa và hang động núi lửa có cơ hội trao đổi những kết quả nghiên cứu khoa học của mình, đồng thời, dành sự quan tâm nghiên cứu để tìm ra những giá trị khoa học mới về núi lửa và hệ thống hang động núi lửa ở Đắk Nông”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười phát biểu chào mừng:

Qua chuyến khảo sát thực địa sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông hy vọng sẽ nhận được những đánh giá, đề xuất của các chuyên gia về cách thức bảo tồn, khai thác hiệu quả núi lửa và hệ thống núi lửa trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh tặng hoa cho các đại biểu quốc tế thuộc Mạng lưới CVĐCTC UNESCO

Đánh giá cao giá trị của CVĐC UNESCO Đắk Nông vào mạng lưới CVĐC toàn cầu

Phát biểu tại hội nghị, TS. Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, Tổng thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu  đánh giá cao những giá trị của CVĐC UNESCO Đắk Nông vào mạng lưới CVĐC toàn cầu, đồng thời hoan nghênh những hoạt động thiết thực của Việt Nam và Đắk Nông trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị của CVĐC và hang động núi lửa.

TS. Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, Tổng thư ký Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu phát biểu

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, chủ đề năm nay là “Bảo tồn và sử dụng bền vững núi lửa và hang động núi lửa” rất phù hợp.

Năm 2020, CVĐC Đắk Nông được UNESCO công nhận là CVĐCTC, nâng mạng lưới lên 11 CVĐC UNESCO có hang động dung nham. UNESCO cam kết hỗ trợ mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế. Với mạng lưới các chương trình khoa học liên chính phủ, tất cả chúng ta đều góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững nói chung và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học và địa chất nói riêng. Đến nay, UNESCO đã hỗ trợ hơn 60 dự án quốc tế, dẫn đầu bởi 379 nhà lãnh đạo địa chất đến từ ​​92 quốc gia. Chương trình CVĐCTC của UNESCO là đơn vị độc nhất công nhận di sản địa chất có ý nghĩa quốc tế. Chương trình này tương đối mới mẻ vì chỉ mới được tạo ra vào năm 2015 bởi các quốc gia thành viên của UNESCO, nhưng đã phát triển cực kỳ nhanh chóng. Hiện đã có 177 địa điểm ở 46 quốc gia.

Ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, chủ đề năm nay là “Bảo tồn và sử dụng bền vững núi lửa và hang động núi lửa” rất phù hợp

Ông Christian Manhart tin rằng, các hoạt động trao đổi trong những ngày tới tại Đắk Nông sẽ rất hứng khởi và hiệu quả, đồng thời tăng cường sự hợp tác tuyệt vời giữa UNESCO và các nhà địa chất để bảo tồn, sử dụng bền vững các núi lửa, hang động núi lửa, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững và Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã được xem những clip giới thiệu về núi lửa và hệ thống hang động của CVĐCTC UNESCO Đắk Nông và tri ân Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản, tưởng niệm chuyên gia Hiroshi Tachihara.

* Trước khi diễn ra khai mạc, Chương trình nghệ thuật chào mừng Khai mạc có chủ đề "Thanh âm từ Nâm B'lang" do các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân biểu diễn. Thông qua nghệ thuật, đã tải hiện lại quá trình hình thành CVĐCTC UNESCO Đắk Nông, trong đó nổi bật là núi lửa Nâm Blang và các giá trị văn hoá độc đáo giàu bản sắc của các dân tộc Đắk Nông.

Báo Đắk Nông điện tử tiếp tục cập nhập thông tin liên quan đến Hội nghị.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Hội nghị Quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO