Khai mạc Hội nghị Cấp cao CICA

09/06/2010 10:29

Ngày 8-6, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố niềm tin ở Châu Á (CICA) lần thứ 3 đã chính thức khai mạc tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

ADQuảng cáo

Ngày 8-6, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn về phối hợp hành động vàcác biện pháp củng cố niềm tin ở Châu Á (CICA) lần thứ 3 đã chính thức khai mạctại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doancùng hơn 20 nhà lãnh đạo các quốc gia là các thành viên của diễn đàn đã tham dựhội nghị.    

Với chủ đề “Cần có cách tiếp cận tậpthể phù hợp về an ninh”, hội nghị lần này đã tập trung thảo luận đề ra các biệnpháp phối hợp hành động giữa các quốc gia thành viên nhằm giải quyết các vấn đềan ninh trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịchnước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: Ngày nay, cùng với những thành tựu đạt được,châu Á đang đứng trước không ít những thách thức do tác động của cuộc khủnghoảng tài chính kinh tế toàn cầu; do khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; tìnhtrạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bệnh dịch… Đây là những vấn đề mà tựbản thân mỗi quốc gia đều không thể tự giải quyết. Thực tế này đòi hỏi tất cảcác nước cần phải nỗ lực hơn nữa trong hợp tác và tìm kiếm các giải pháp lâudài cho sự phát triển.

Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá caonhững bước phát triển sâu rộng của CICA gần 2 thập kỷ qua và cho rằng, CICA đãthể hiện là một diễn đàn đa phương quan trọng trong góp phần thu hẹp sự khácbiệt, tăng cường hợp tác, và phát triển sự tin cậy lẫn nhau giữa các quốc giatrong giải quyết những vấn đề các nước cùng quan tâm, vì hòa bình, an ninh vàphát triển của khu vực châu Á.

ADQuảng cáo

Phó Chủ nước Nguyễn Thị Doan khẳngđịnh, với đường lối đối ngoại vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam sẽtham gia Diễn đàn về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố niềm tin ởchâu Á một cách tích cực, chủ động và có trách nhiệm. Với tư cách là Chủ tịchASEAN trong năm 2010, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để ASEAN tiếp tục có nhiềuđóng góp hơn nữa cho khu vực, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đốitác và tổ chức trong khu vực, bao gồm cả CICA. Theo phó Chủ tịch nước, việcthiết lập một cơ chế phối hợp giữa ASEAN và CICA sẽ nâng cao hoạt động và vịthế của cả hai tổ chức.

Việt Nam chính thức trởthành thành viên CICA   

Trước đó, Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Doan đã tham dự và chứng kiến lễ kết nạp Việt Nam trở thành thành viênchính thức của diễn đàn về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố niềm tinở Châu Á.

Ý tưởng thành lập Diễn đàn về phốihợp hành động và các biện pháp củng cố niềm tin ở Châu Á (CICA) được Tổng thốngKazakhstan Nazarbayevđề xuất ngày 5/10/1992tại Khoá họp lần thứ 47 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Từ đó đến nay, CICA luôn làmột diễn đàn đa phương, phối hợp hành động trong giải quyết các vấn đề quantrọng như: Chống khủng bố, ngăn chặn phổ biến và loại trừ vũ khí huỷ diệt; chốngsản xuất và buôn bán ma tuý; giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường;nhân đạo và đẩy mạnh hợp tác kinh tế…

Đến nay, Diễn đàn về phối hợp hànhđộng và các biện pháp củng cố niềm tin ở Châu Á có trên 20 nước thành viênchiếm gần 90% diện tích và lãnh thổ Châu Á. Nhiều quốc gia lớn như Trung Quốc,Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ cũng là thành viên của diễn đàn này. Từ năm 1993, Việt Namtham gia Diễn đàn này với tư cách khách mời và sau đó là quan sát viên.

Đối với Việt Nam, sự kiện trở thànhthành viên chính thức của CICA là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợptác khu vực, đồng thời cũng là cơ hội để Việt Nam được đóng góp nhiều hơn nữacho mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển tại Châu Á.

Tiếp theo Việt Nam, Iraq cũng làquốc gia được kết nạp và trở thành thành viên chính thức của diễn đàn CICA tạihội nghị này.

Q.S (TheoVTV)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Hội nghị Cấp cao CICA
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO