Khả năng Thủ tướng Israel thực thi một phần đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Vũ Hội-Dương Hoa-Ngọc Hà| 04/06/2024 06:02

Theo báo chí Israel, Thủ tướng nước này thuyết phục các nghị sỹ rằng có thể thực hiện giai đoạn 1 để giúp giải thoát một số con tin, mà không cần dừng cuộc chiến như đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.

Xe quân sự Israel di chuyển gần biên giới với Dải Gaza ngày 29/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Xe quân sự Israel di chuyển gần biên giới với Dải Gaza ngày 29/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo chí Israel ngày 3/6 dẫn lời Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu tuyên bố giai đoạn 1 của đề xuất do Mỹ thúc đẩy về ngừng bắn và trao đổi con tin với phong trào Hamas có thể được thực hiện mà không cần ràng buộc với các giai đoạn tiếp theo.

Thông tin trích dẫn từ các nguồn chưa được kiểm chứng cho biết ông Netanyahu đưa ra ý kiến trên tại buổi làm việc không công khai với các nghị sỹ Quốc hội Israel.

Nhà lãnh đạo Israel thuyết phục các nghị sỹ rằng có thể thực hiện giai đoạn 1 để giúp giải thoát một số con tin, mà không cần dừng cuộc chiến như đề xuất cho giai đoạn tiếp theo.

Quan điểm này cho thấy khả năng Israel có thể chấp thuận một phần đề xuất ngừng bắn mà Mỹ công bố.

Thủ tướng Netanyahu quả quyết mục tiêu cao nhất của Israel vẫn là "tiêu diệt" Hamas, cùng với mục tiêu giải thoát con tin, nhưng ông không đưa vấn đề này vào do chịu “sức ép từ các thành viên trong chính phủ liên minh.”

Tuy nhiên, cùng ngày, các chính trị gia cực hữu là thành viên trong Chính phủ liên minh tại Israel đã tiếp tục phản đối đề xuất thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin, đe dọa sẽ phá vỡ liên minh nếu chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu chấp thuận đề xuất này.

Phát biểu trước các nghị sỹ Quốc hội thuộc phe cánh hữu, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir cho rằng Thủ tướng Netanyahu đang tìm cách giấu giếm thỏa thuận, đồng thời tái khẳng định bất cứ thỏa thuận nào cũng phải kèm điều kiện "xóa sổ" Hamas.

Động thái trên đang đẩy Thủ tướng Netanyahu vào thế khó khăn để có thể giữ ghế đồng thời đạt mục tiêu trong các cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn mới gồm 3 giai đoạn giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza. Hamas tiếp nhận đề xuất này với thái độ “tích cực.”

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani ngày 3/6 tuyên bố Rome ủng hộ những nỗ lực của Washington nhằm làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Phát biểu với kênh truyền hình Sky, ông Tajani bày tỏ: “Cuối cùng đã đến lúc phải có lệnh ngừng bắn để có thể giải thoát con tin và chuyển hàng viện trợ cho dân thường Palestine.

Chúng tôi ủng hộ vai trò trung gian hòa giải này và hy vọng Israel và Hamas ít nhất sẽ chấp thuận nỗ lực ban đầu nhằm đình chiến.”

Trong khi đó, cùng ngày, quyền Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri Kani đã kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) để triển khai các biện pháp tập thể chống lại chiến dịch tấn công của Israel ở Dải Gaza.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Liban Abdallah Bou Habib ở Beirut, ông Kani nhấn mạnh: “Các nước Hồi giáo phải thực hiện một phong trào chung để đối phó với các cuộc tấn công của Israel và bảo vệ người dân Palestine.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Kani sau khi người tiền nhiệm Hossein Amir-Abdollahian qua đời trong vụ tai nạn trực thăng hồi tháng trước.

Quyền Ngoại trưởng Kani đánh giá mối quan hệ chặt chẽ giữa Iran và Liban là chỉ dấu quan trọng cho thấy sự ổn định trong khu vực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Liban Bou Habib cho biết hai bên đã nhất trí rằng “nguy cơ xung đột tiếp diễn ở Gaza làm suy yếu cơ hội đạt được nền hòa bình công bằng và toàn diện trong khu vực.”

Hai bên cũng thảo luận các đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza, việc Israel rút quân khỏi dải đất của người Palestine và thỏa thuận trao đổi những người bị giam giữ giữa Hamas và Israel./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/kha-nang-thu-tuong-israel-thuc-thi-mot-phan-de-xuat-ngung-ban-o-gaza-post957093.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khả năng Thủ tướng Israel thực thi một phần đề xuất ngừng bắn ở Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO