Kết thúc Hội nghị thường niên Điện hạt nhân châu Á

Nguồn TTXVN| 23/01/2014 08:28

Hội nghị thường niên Điện hạt nhân châu Á năm - 2014 vừa kết thúc ngày 22/1 tại Hà Nội. Diễn ra từ ngày 20 đến 22/1, đây là diễn đàn bổ ích giúp cung cấp kiến thức sâu về những vấn đề then chốt và các bài học kinh nghiệm trong quá trình phát triển dự án điện hạt nhân mới.

Chương trình năm nay tập trung vào những thách thức thực tế từ mọi khía cạnh. Đó là những thách thức hậu Fukushima (Nhật Bản), giải pháp an toàn, sự chấp thuận của công chúng, khuôn khổ pháp lý, vấn đề tài chính, cấp phép dự án, phát triển nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cho biết chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân. Việt Nam coi đây không chỉ là trách nhiệm quốc gia mà còn là nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế.

Thực hiện cam kết này, Việt Nam đã tham gia hầu hết các điều ước, công ước quốc tế về an toàn, an ninh và không phổ biến hạt nhân. Trong hai năm gần đây, Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung về thanh sát; Công ước bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân; Công ước chung về an toàn quản lý chất thải phóng xạ và nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng; hoàn thành chương trình chuyển đổi nhiên liệu hạt nhân độ giàu cao, sang nhiên liệu độ giàu thấp tại lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.

Hội nghị cũng đã thảo luận các chủ đề trọng tâm xoay quanh lĩnh vực điện hạt nhân như đối phó với những thách thức chính đối với các quốc gia mới tham gia vào điện hạt nhân; phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam: Vị trí hiện tại và những bước tiếp theo; triển vọng cho sự phát triển điện hạt nhân ở Đông Nam Á; những bước phát triển của các quốc gia mới nổi trong bối cảnh điện hạt nhân toàn cầu; công nghệ nhà máy điện hạt nhân tương lai: An toàn, tiết kiệm hơn và thân thiện với môi trường; phát triển các chiến lược quản lý sự cố điện hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân; những xu hướng mới nhất và sự phát triển của các lò phản ứng hạt nhân ở quy mô nhỏ...

Hội nghị do Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Hạt nhân thế giới (WNA) và các tổ chức liên quan đồng tổ chức. Đây là Hội nghị lần thứ 5 được tổ chức và là Hội nghị lần thứ 2 tổ chức tại Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có hàng trăm đại biểu là chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp điện hạt nhân đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, Hiệp hội hạt nhân thế giới, các cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, các nhà vận hành, các nhà cung cấp... có liên quan đến chương trình phát triển điện hạt nhân của nhiều quốc gia trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kết thúc Hội nghị thường niên Điện hạt nhân châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO