Ngay sau đó, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã thành lập Đoàn kiểm tra xác minh nguyên nhân vụ việc. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Đơn vị không xác định cụ thể, chính xác loại thức ăn nào chứa tác nhân gây ngộ độc thực phẩm, do không thu được mẫu thức ăn của buổi tiệc cưới còn tồn dư lại. Qua khảo sát, nhận định các triệu chứng của người bệnh và thời gian khởi phát khoảng 3-5 giờ sau bữa ăn trưa. Khu vực chế biến và tổ chức tiệc cưới có môi trường đất, nước bị ô nhiễm phân gia súc, gia cầm; hầm cầu, nhà vệ sinh sát nơi chế biến, xung quanh rất nhiều ruồi nhặng. Bảo quản thực phẩm sơ sài, không che đậy để các loại côn trùng (ruồi nhặng) xâm nhập mang theo vi khuẩn từ phân, rác, đất, nước… vào thức ăn.
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tối ngày 20/4/2021 |
Xâu chuỗi lại các yếu tố trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận: thực phẩm trong buổi tiệc cưới bị nhiễm khuẩn không đồng loạt ở một loại thực phẩm nào, mà nhiễm rải rác, không đồng đều; trong cùng một loại thức ăn có chỗ nhiễm, có chỗ không nhiễm; ăn cùng một món ăn có người mắc, có người không mắc; trong cùng buổi tiệc cưới có bàn ăn bị mắc, có bàn ăn không bị mắc. Từ đó, nhận định thực phẩm phục vụ buổi tiệc cưới bị nhiễm khuẩn (nghi là trực khuẩn Escherichia coli) xâm nhập.