Italy "sẽ làm tất cả" để Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu

(Vietnam+)| 25/06/2023 19:09

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy cho biết: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách để Ukraine gia nhập EU... Chúng tôi hy vọng có thể nhanh chóng kết nạp Ukraine, giống như các nước Tây Balkan."

ADQuảng cáo

Italy Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở Rome ngày 13/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani nói rằng Rome "sẽ làm tất cả để Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU)," nếu Kiev tuân thủ các quy tắc của EU và thực hiện các cải cách.

Phát biểu với tờ Il Messaggero, Phó Thủ tướng Tajani nói: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách để Ukraine gia nhập EU. Tất nhiên, với điều kiện Kiev tuân thủ các quy tắc của EU và thực hiện những cải cách cần thiết, chẳng hạn như trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Chúng tôi hy vọng có thể nhanh chóng kết nạp Ukraine, giống như các nước Tây Balkan."

Khi được hỏi liệu Rome có ủng hộ Kiev gia nhập NATO hay không, ông Tajani chỉ ra sự cần thiết của việc thực hiện "từng bước." Ông nói: "Bước đầu tiên là thành lập Hội đồng Ukraine-NATO và sau đó là việc xem xét kết nạp nước này sau khi kết thúc xung đột."

ADQuảng cáo

Nhà ngoại giao hàng đầu của Italy nói thêm rằng ông hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao của Vatican và Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được một giải pháp hòa bình.

Đồng thời, ông lưu ý rằng đối với Rome "chỉ có một nền hòa bình công bằng, bao hàm việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine."

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng châu Âu diễn ra ở Reykjavík (Iceland) vào ngày 16/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã lên tiếng đảm bảo hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh ông muốn đảm bảo sẽ thúc đẩy tiến trình gia nhập EU của Ukraine và chính sách đó cũng được áp dụng cho hai quốc gia Tây Balkan là Moldova và Gruzia./.

(Vietnam+)

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/italy-se-lam-tat-ca-de-ukraine-gia-nhap-lien-minh-chau-au/871197.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Italy "sẽ làm tất cả" để Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO