Israel và Hamas tiếp tục gia hạn lệnh tạm ngừng bắn

HÒA AN| 30/11/2023 14:11

Ngày 30/11, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận vào phút chót để gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời thêm ít nhất 1 ngày nữa để cho phép các nhà đàm phán tiếp tục thực hiện các thỏa thuận trao đổi con tin.

Trong thông báo được công bố chỉ ít phút trước khi lệnh ngừng bắn tạm thời hết hạn lúc 5 giờ ngày 30/11 (giờ GMT), quân đội Israel cho biết lệnh ngừng bắn với Hamas - phong trào Hồi giáo đang kiểm soát Dải Gaza, sẽ được gia hạn “dựa trên những nỗ lực của các nhà hòa giải trong việc tiếp tục quá trình trả tự do cho các con tin và tuân theo các điều khoản thỏa thuận”.

Cùng ngày, Hamas xác nhận lực lượng này nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn với Israel thêm 1 ngày. Như vậy, lệnh tạm ngừng bắn sẽ được thực hiện trong ngày thứ bảy liên tiếp, đến ngày 1/12.

Theo thống kê của Reuters, 97 con tin đã được trả tự do kể từ khi lệnh tạm ngừng bắn được thực thi. Quân đội Israel cho biết, ở Gaza vẫn còn 145 con tin.

Trong diễn biến liên quan tình hình tại Dải Gaza, ngày 29/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp để thảo luận về cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas, cũng như những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông. Đây là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi thông qua một nghị quyết kêu gọi Israel và Hamas tạm ngừng bắn vì lý do nhân đạo.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh việc các bên phải đạt được một lệnh ngừng bắn nhân đạo và trả tự do cho tất cả con tin.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/israel-va-hamas-tiep-tuc-gia-han-lenh-tam-ngung-ban-post785191.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Israel và Hamas tiếp tục gia hạn lệnh tạm ngừng bắn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO