Israel tăng cường kiểm soát biên giới giữa Gaza với Ai Cập

25/12/2023 04:44

Truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo với phía Ai Cập về ý định kiểm soát khu vực biên giới giữa Gaza với Ai Cập tại thị trấn Rafah và yêu cầu binh sĩ của Cairo phải rời khỏi địa điểm này.

Theo đó, IDF đã cảnh báo Ai Cập rằng họ sẽ không chịu trách nhiệm về sự an toàn cho binh sĩ của nước này khi Israel tìm cách kiểm soát khu vực biên giới Rafah. IDF thậm chí tuyên bố sẽ tiến hành hoạt động quân sự tại khu vực này dù phía Ai Cập có đồng ý hay không.

Trong khi đó, báo Al-Akhbar của Liban ngày 23/12 cho biết, phong trào Hồi giáo Hamas kiên quyết đòi Israel ngừng bắn và ngay lập tức rút IDF khỏi Gaza để tiến tới một thỏa thuận đổi con tin Israel lấy tù nhân Palestine. Các cuộc đàm phán giữa Hamas và Israel vẫn đang tiếp tục thông qua trung gian Qatar và Ai Cập. Mặc dù IDF đang mở rộng đáng kể hoạt động ở miền bắc và miền nam Gaza nhưng họ cũng đang gặp khó và phải tiến chậm trên chiến trường.

Nỗ lực ngoại giao ủng hộ người Palestine

Ngày 23/12, Bộ Ngoại giao Iran thông báo, nước này đã tổ chức một hội nghị quốc tế tại thủ đô Tehran nhằm tập hợp sự ủng hộ dành cho người Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây. Tham dự hội nghị có các quan chức, nhân vật chính trị, tôn giáo, truyền thông và học giả từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội nghị kêu gọi dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở Dải Gaza và bảo đảm cung cấp thêm viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ của Palestine.

Cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã điện đàm với người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khẳng định sự cần thiết phải bảo đảm cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza. Hai bên cũng đề cập tới các hoạt động của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và nhóm tiếp xúc của Liên đoàn Arab (AL) thời gian tới, cũng như thỏa thuận đã đạt được nhằm tiếp tục các nỗ lực chung để đưa thảm kịch nhân đạo ở Gaza vào chương trình nghị sự của cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit nhấn mạnh, việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thống nhất về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza đồng nghĩa với việc cho phép Israel tiếp tục triển khai hoạt động quân sự ở đây. Ông Aboul Gheit cho rằng, nghị quyết mới nhất được Hội đồng Bảo an thông qua nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza là một bước đi đúng hướng, song chưa đáp ứng được yêu cầu mong muốn là đạt được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại vùng đất này.

Nguy cơ thảm họa nhân đạo nghiêm trọng

Ngày 23/12, Ai Cập đã tiếp nhận 132 người nước ngoài sơ tán từ Dải Gaza và 21 người Palestine bị thương từ các bệnh viện ở dải đất ven Địa Trung Hải này tới điều trị tại các bệnh viện của Ai Cập. Những người Palestine bị thương sẽ được điều trị y tế tại các bệnh viện Sheikh Zuweid và Arish General ở tỉnh Bắc Sinai, bệnh viện Abu-Khalifa và Khu Liên hợp Y tế ở tỉnh Ismailia, bệnh viện Atfal Misr ở Cairo và bệnh viện nổi của Pháp ở cảng Arish. Kể từ khi cuộc xung đột ở Gaza nổ ra ngày 7/10, các bệnh viện Ai Cập đã tiếp nhận gần 300 người Palestine bị thương, trong đó hơn một nửa là trẻ em.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo, ít nhất 10.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Gaza có nguy cơ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng trong những tuần tới. Tuyên bố của UNICEF nêu rõ, hiện hệ thống y tế và cung cấp thực phẩm ở Gaza đang có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn. Hơn 80% số trẻ em đang thiếu thực phẩm nghiêm trọng, trong khi gần 70% số bệnh viện không thể hoạt động do thiếu nhiên liệu, nước và các trang thiết bị y tế thiết yếu hoặc đã bị hư hại nghiêm trọng.

UNICEF kêu gọi tất cả các bên tôn trọng ngay lập tức và đầy đủ luật nhân đạo quốc tế, thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ dân thường, trả tự do cho tất cả con tin và tuân thủ việc bảo đảm mọi trẻ em được bảo vệ và hỗ trợ. Trước đó, hồi cuối tháng 10, UNICEF cũng công bố báo cáo cho thấy mỗi ngày có tới hơn 400 trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương ở Dải Gaza.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/israel-tang-cuong-kiem-soat-bien-gioi-giua-gaza-voi-ai-cap-post789098.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Israel tăng cường kiểm soát biên giới giữa Gaza với Ai Cập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO