Israel nối lại chiến dịch quân sự ở Gaza

02/12/2023 08:09

Ngày 1/12, Quân đội Israel thông báo nối lại chiến dịch quân sự tại Dải Gaza, trong bối cảnh các bên không đạt được thỏa thuận tiếp tục gia hạn lệnh ngừng bắn.

ADQuảng cáo

Reuters dẫn nguồn tin tại Gaza cho biết, các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện loạt vụ không kích và bắn đạn pháo vào một số địa điểm ở thành phố Gaza.

Trước đó, Hãng Aljazeera đưa tin, trong cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định, một chiến dịch ở miền nam Gaza là cần thiết để quân đội Israel đạt được mục tiêu “xóa sổ Hamas”.

Thông báo nối lại chiến dịch quân sự của Israel xóa tan hy vọng lệnh ngừng bắn giữa nước này và phong trào Hamas tiếp tục được gia hạn sau bảy ngày thực thi. Lệnh ngừng bắn tạm thời đã mở đường cho việc giải thoát hàng chục con tin Israel và trả tự do cho nhiều tù nhân Palestine, cũng như tạo điều kiện tăng cường hàng hóa cứu trợ cho Gaza.

Phong trào Hamas cho rằng, Israel phải chịu trách nhiệm về việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn. Hamas cáo buộc Israel đã từ chối đề nghị liên quan việc tiếp tục trao đổi con tin. Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, 32 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, chỉ hai giờ sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực.

ADQuảng cáo

Bộ Ngoại giao Qatar thông báo, Qatar đang xúc tiến các cuộc đàm phán với Israel và phong trào Hamas, nhằm khôi phục thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Gaza. Bộ này cũng cho rằng, việc Israel nối lại chiến dịch quân sự tại Gaza gây cản trở nỗ lực hòa giải của Qatar.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đề nghị Israel đưa ra kế hoạch bảo vệ dân sự nhằm giảm thương vong trong chiến dịch quân sự tại miền nam Gaza. Trong đó có yêu cầu Israel chỉ định rõ nơi trú ẩn an toàn ngoài tầm hỏa lực ở miền nam và trung Gaza, tránh gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quan trọng, cho phép người dân phải di dời xuống phía nam Gaza được quay lại miền bắc.

Tổng thống Kais Saied tuyên bố Tunisia sẵn sàng tiếp nhận những người Palestine bị thương từ Dải Gaza để điều trị. Tunisia đã triển khai hai chuyến bay đến sân bay Al-Arish của Ai Cập, chở hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza, bao gồm thiết bị y tế, thuốc, xe lăn, thực phẩm.

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/israel-noi-lai-chien-dich-quan-su-o-gaza-post785521.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Israel nối lại chiến dịch quân sự ở Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO