Iraq thông báo viện trợ 10 triệu lít khí tự nhiên cho Gaza

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)| 08/11/2023 12:57

Tuyên bố của chính phủ Iraq nêu rõ viện trợ lần này "nhằm giúp giảm nhẹ nỗi đau của nhân dân Palestine và thể hiện tình đoàn kết của nhân dân Iraq với người dân ở Gaza."

ADQuảng cáo

Iraq thong bao vien tro 10 trieu lit khi tu nhien cho Gaza hinh anh 1Người dân và đội cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 3/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/11, Chính phủ Iraq thông báo quyết định viện trợ 10 triệu lít khí tự nhiên cho các bệnh viện tại Dải Gaza.

Tuyên bố của chính phủ Iraq nêu rõ viện trợ lần này "nhằm giúp giảm nhẹ nỗi đau của nhân dân Palestine và thể hiện tình đoàn kết của nhân dân Iraq với người dân ở Gaza."

Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết chi tiết thời gian và cách thức vận chuyển số nhiên liệu trên tới Gaza. Tháng trước, Iraq đã gửi viện trợ nhân đạo tới Gaza qua cửa khẩu Rafah ở Ai Cập.

ADQuảng cáo

Theo thông tin mới nhất, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết đoàn xe viện trợ nhân đạo của cơ quan này tại Gaza đã bị tấn công ngày 7/11, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, tôn trọng và bảo vệ nhân viên nhân đạo vào mọi lúc, ở mọi nơi.

Đoàn xe bị tấn công gồm 5 xe tải và hai xe vận chuyển nhân viên ICRC đã mang theo hỗ trợ y tế cần thiết đến các cơ sở y tế ở Gaza. Trong số này có 2 xe bị hư hỏng và một tài xế bị thương nhẹ.

Người đứng đầu phái đoàn ICRC tại Gaza, ông William Schomburg cho biết: "Không có các điều kiện để nhân viên nhân đạo có thể làm việc."

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi ở đây để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân cần hỗ trợ. Việc đảm bảo cho các viện trợ sống còn có thể đến được các cơ sở y tế là một nhiệm vụ pháp lý theo luật nhân đạo quốc tế."

Tại cuộc họp cấp ngoại trưởng của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ngày 7/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho rằng cộng đồng quốc tế cần hợp tác hướng tới việc tạm ngừng bắn nhân đạo trong cuộc xung đột Hamas-Israel để cung cấp các nhu yếu phẩm cho dân thường ở Dải Gaza.

Trước đó, hôm 6/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định có thể xem xét một hình thức tạm ngừng bắn nhân đạo nhưng sẽ không có lệnh ngừng bắn toàn diện nếu Hamas không trao trả con tin./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/iraq-thong-bao-vien-tro-10-trieu-lit-khi-tu-nhien-cho-gaza/906609.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iraq thông báo viện trợ 10 triệu lít khí tự nhiên cho Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO