Iran lần thứ hai đưa khỉ lên vũ trụ thành công

Nguồn Vnexpress| 17/12/2013 08:31

Iran tuần qua tuyên bố đã đưa thành công con khỉ thứ hai lên vũ trụ, trong chương trình chinh phục không gian của nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết tên lửa Pajohesh hôm 14/12 mang theo con khỉ được phóng lên độ cao 120 km và trở về Trái Đất sau khoảng 15 phút. Chú khỉ Fargam được đưa vào không gian vẫn còn sống sau khi tên lửa quay về mặt đất, trong tình trạng sức khỏe tốt. 

AP-iran-space-monkey-jef-13121-7503-8209

Chú khỉ Fargam được đưa vào không gian ở độ cao 120 km và trở về Trái Đất an toàn. Ảnh: AP

Theo CNN, Tổng thống Iran Hassan Rouhani gửi lời chúc mừng nhóm nghiên cứu đã thực hiện thành công nhiệm vụ nghiên cứu. Ông cho biết đây là bước tiến mới nhất của nước Cộng hòa Hồi giáo, trước khi tiến tới mục tiêu đưa con người lên vũ trụ. Đây cũng là lần đầu tiên Iran phóng thành công tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng vào không gian.

Trước đó, Iran từng tuyên bố phóng thành công tên lửa Pishgram mang theo con khỉ đầu tiên lên vũ trụ. Con khỉ được đưa lên độ cao 120 km so với mặt đất và quay trở về an toàn sau chuyến bay kéo dài 20 phút.

Hoạt động đưa sinh vật sống lên vũ trụ là một phần trong quá trình chuẩn bị để đưa con người lên vũ trụ của Iran, dự kiến tiến hành vào năm 2020. Trước đó, Iran đã đưa chuột, rùa, sâu lên lên một chuyến bay vào không gian.

Tuy nhiên, chương trình vũ trụ của Iran khiến các nước phương Tây lo ngại rằng quốc gia này đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran lần thứ hai đưa khỉ lên vũ trụ thành công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO