Iran chỉ trích quyết định của EU duy trì trừng phạt Tehran

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)| 18/10/2023 11:13

Ngày 17/10, Hội đồng châu Âu thông báo "quyết định thực hiện các bước cần thiết nhằm duy trì những biện pháp hạn chế đối với Iran theo quy định của EU về không phổ biến vũ khí hạt nhân."

ADQuảng cáo

Iran chi trich quyet dinh cua EU duy tri trung phat Tehran hinh anh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani chỉ trích quyết định mới đây của Hội đồng châu Âu duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Những biện pháp này lẽ ra được dỡ bỏ vào ngày 18/10 theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Iran đưa ra, ông Kanaani nêu rõ quyết định của Hội đồng châu Âu là “đơn phương, bất hợp pháp và không thể biện minh được về mặt chính trị.” Ông cho rằng động thái này “vi phạm rõ ràng” các cam kết của Liên minh châu Âu (EU) và nhóm E3 gồm Pháp, Anh và Đức theo thỏa thuận hạt nhân Iran - tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốC.

Trước đó cùng ngày, trên trang web của mình, Hội đồng châu Âu thông báo "quyết định thực hiện các bước cần thiết nhằm duy trì các biện pháp hạn chế đối với Iran theo quy định của EU về không phổ biến vũ khí hạt nhân."

ADQuảng cáo

Thông báo nêu rõ: "Hội đồng châu Âu đánh giá rằng có lý do chính đáng để không dỡ bỏ các hạn chế vào ngày 18/10 như dự kiến ban đầu theo JCPOA."

Iran ký JCPOA với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, theo đó, Tehran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các trừng phạt đối với nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận trên hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết trong JCPOA.

Tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận trên được khởi động vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo. Mặc dù các bên đã tiến hành một số vòng đàm phán, nhưng chưa đạt được đột phá đáng kể nào từ khi kết thúc vòng đàm phán gần đây nhất hồi tháng 8/2022./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/iran-chi-trich-quyet-dinh-cua-eu-duy-tri-trung-phat-tehran/902830.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran chỉ trích quyết định của EU duy trì trừng phạt Tehran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO