Iran bác cáo buộc giúp Houthi lên kế hoạch tấn công trên Biển Đỏ

25/12/2023 04:05

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Iran có liên quan việc lên kế hoạch tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ của lực lượng Houthi tại Yemen.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani đã đưa ra tuyên bố trên, sau khi Washington cáo buộc Tehran “dính líu sâu” vào việc lập kế hoạch, trợ giúp lực lượng Houthi nhắm mục tiêu vào các tàu di chuyển trên Biển Đỏ.

Nhà Trắng đã cáo buộc Iran “dính líu sâu” vào các vụ tấn công tàu thuyền thương mại gần đây trên Biển Đỏ. Đây là cáo buộc mạnh mẽ nhất của Washington về vai trò của Tehran trong vụ việc. Theo lời của Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson, dựa trên các thông tin tình báo do nước này thu thập được, Iran đã cung cấp thiết bị bay không người lái, tên lửa và tình báo chiến thuật cho Houthi.

Trước đó, Houthi tuyên bố các vụ tấn công do lực lượng này thực hiện nhằm vào các tàu có liên kết với Israel để ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza. Những vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa đã buộc các chủ tàu hàng phải thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, thay vì qua kênh đào Suez của Ai Cập.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, tổng cộng đã có hơn 20 nước đồng ý tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo đảm an ninh hàng hải trên Biển Đỏ. Trong thông báo của Lầu năm góc, Thiếu tướng Patrick Ryder cho biết, các nước tham gia có thể có những hình thức đóng góp khác nhau, tùy theo khả năng, trong hoạt động tuần tra chung tại Biển Đỏ gần Yemen nhằm ngăn chặn và ứng phó các vụ tấn công. Ông Ryder cũng khuyến khích thêm nhiều nước tham gia chiến dịch này.

Biển Đỏ nối với Địa Trung Hải qua kênh đào Suez, hình thành nên tuyến vận tải biển ngắn nhất kết nối châu Âu và châu Á. Khoảng 15% lưu lượng vận tải biển của thế giới đi qua kênh đào này. Các cuộc tấn công đã làm gián đoạn tuyến vận tải thương mại quan trọng và khiến cước phí vận tải biển tăng mạnh khi các công ty phải tìm kiếm tuyến đường thay thế, thường dài hơn và mất nhiều ngày di chuyển gây tốn kém nhiên liệu.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/iran-bac-cao-buoc-giup-houthi-len-ke-hoach-tan-cong-tren-bien-do-post789099.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran bác cáo buộc giúp Houthi lên kế hoạch tấn công trên Biển Đỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO