IAEA nâng cao khả năng phân tích vật liệu hạt nhân

08/05/2012 14:55

Ngày 7/5, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết có thể đáp ứng được các thách thức ngày càng phức tạp về kiểm chứng hạt nhân trong vòng ít nhất 30 năm tới...

ADQuảng cáo

Ngày 7/5, Cơ quan Năng lượng Nguyêntử Quốc tế (IAEA) cho biết có thể đáp ứng được các thách thức ngày càng phứctạp về kiểm chứng hạt nhân trong vòng ít nhất 30 năm tới.


Ảnh minhhọa. (Nguồn: Internet)

ADQuảng cáo

Việc IAEA đưa vào sử dụng thiết bịquang phổ kế mới với độ chính xác chưa từng thấy đã tạo bước ngoặt lớn trong nỗlực lâu nay của IAEA nhằm hiện đại hóa và tăng cường các khả năng phân tích cácmẫu vật liệu hạt nhân.


Các nhà khoa học hạt nhân của IAEA nhấn mạnh thiết bị quang phổ kế mới là quangphổ kế ghi khối lượng plasma kết hợp nhiều ống góp cảm ứng thế hệ mới nhất(MC-ICP-MS), giúp tăng cường rất lớn khả năng phân tích để nhận dạng sự khácbiệt không thể được nhận biết trước đây về các dấu vết hạt nhân.


Lần đầu tiên, các nhà khoa học IAEA có thể phát hiện được dấu hiệu bụi phóng xạtrong mẫu vật liệu hạt nhân được thử nghiệm, bao gồm các số lượng dấu vếtplutoni hoặc urani được thoát ra và lắng đọng từ các hoạt động hạt nhân.


Sử dụng các dữ kiện này, các nhà khoa học IAEA có thể đưa ra kết luận với độtin cậy rất cao về thời gian mẫu thử nghiệm còn nguyên bản và chưa có hoạt độnghạt nhân nào trên mẫu thử nghiệm này.


Công nghệ chính xác hơn trong phổ kế khối lượng có thể giúp các nhà khoa họcIAEA phát hiện và xác định được khối lượng các hạt nhỏ nhất trong các mẫu docác thanh tra của IAEA thu thập, cô lập các hạt của urani hoặc plutoni đã đượclàm giàu và đo được các thành phần đồng vị của chúng. Khả năng mới này giúpIAEA xác định được các quá trình làm giàu vật liệu hạt nhân. Đây là công cụmạnh để phát hiện sự hiện diện của mọi loại vật liệu và hoạt động hạt nhân màcác nước phát triển bất hợp pháp hạt nhân muốn che giấu.


Thiết bị mới sẽ giúp các nhà khoa học IAEA phát hiện được plutoni ở mức thấphơn 10 lần so với trước đây. Nhờ đó, IAEA có thể kiểm chứng được với độ tin cậyrất cao các hoạt động hạt nhân bất hợp pháp, tăng cường khả năng phát hiện cácdấu vết các vụ thử nghiệm hoặc sản xuất plutoni bất hợp pháp mà trước đây khôngthể phát hiện.


IAEA nhấn mạnh tăng cường khả năng phân tích và xác định các dấu vết hạt nhânluôn nằm trong chiến lược duy trì khả năng khoa học độc lập với chất lượng caocủa IAEA, qua đó thực hiện chức năng bảo vệ an toàn và giám sát hạt nhân trênthế giới theo các hiệp ước không phổ biến hạt nhân và cấm thử hạt nhân toàndiện của Liên hợp quốc.

T.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
IAEA nâng cao khả năng phân tích vật liệu hạt nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO