Nghị quyết và cuộc sống

Huyện biên giới ở Đắk Nông "khoán" giảm nghèo đến từng cấp ủy

T.H. 29/02/2024 05:51

Phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ huyện Tuy Đức quan tâm lãnh đạo để hoàn thành mục tiêu thoát khỏi danh sách huyện nghèo của cả nước trong nhiệm kỳ 2020-2025.

ADQuảng cáo

Tuy Đức là huyện có tỷ lệ giảm nghèo cao đứng thứ 2 toàn tỉnh Đắk Nông (sau huyện Đắk Glong). Cùng với sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân, trong năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện Tuy Đức đã giảm 12%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ giảm 16,17%.

img_1559.jpg
Đời sống của người dân xã Đắk R'tíh được nâng cao nhờ các nguồn lực hỗ trợ từ Nhà nước

Yếu tố tác động tích cực đến kết quả giảm nghèo của huyện Tuy Đức trong năm 2023 là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đặc biệt, với việc ban hành và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 9/5/2022 về giảm nghèo tại 6 bon DTTS tại chỗ, Huyện ủy Tuy Đức đã cụ thể hóa chỉ tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo 6 bon đồng bào DTTS tại chỗ, góp phần quan trọng cho kết quả giảm nghèo năm 2023.

Đồng chí Hoàng Ngọc Thức, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh cho biết: “Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tuy Đức nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết 06, xã Đắk R’tíh đã tận dụng các nguồn vốn đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh. Đời sống của người dân từng bước được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm mạnh, qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”.

img_1411.jpg
Năm 2022, Huyện ủy Tuy Đức ban hành Nghị quyết số 06 để thực hiện giảm nghèo tại 6 bon đồng bào DTTS tại chỗ

Trong nhiệm kỳ này, Đảng bộ huyện Tuy Đức tập trung cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Xác định một số cây trồng, vật nuôi chủ lực (như cây mắc ca, khoai lang, thỏ, gà…), huyện Tuy Đức có những chính sách hỗ trợ phù hợp, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Mặc dù kết quả giảm nghèo hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch, tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tuy Đức vẫn còn cao. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện còn 18,78%, trong đó hộ nghèo đồng bào DTTS tại chỗ là 31,39%.

hinh-1(1).jpg
Huyện Tuy Đức phấn đấu thoát khỏi danh sách huyện nghèo của cả nước trong nhiệm kỳ 2020-2025

Năm 2024, huyện Tuy Đức phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm 3% trở lên, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS tại chỗ giảm 5% trở lên. Để thực hiện được mục tiêu trên và đưa huyện thoát khỏi danh sách huyện nghèo của cả nước, Huyện ủy, UBND huyện Tuy Đức tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giảm nghèo; phân công và gắn trách nhiệm cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị.

Để Nghị quyết số 06-NQ/HU đạt hiệu quả trong thực tiễn, Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các đồng chí trong ủy viên Ban Thường vụ trực tiếp phụ trách giảm nghèo ở 6 bon; đồng thời giao nhiệm vụ cho từng tổ chức cơ sở đảng phụ trách bon, hộ và nhóm hộ...

Đồng chí Đinh Ngọc Nhân

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức

Đồng chí Đinh Ngọc Nhân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, trên cơ sở phân tích nguyên nhân nghèo và tìm giải pháp hỗ trợ phù hợp, huyện Tuy Đức đã huy động tổng lực các nguồn đầu tư từ nhiều chương trình, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế. Mục tiêu phấn đấu đã được xác định rõ, Huyện ủy, HĐND, UBND đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị.

“Huyện ủy, UBND huyện Tuy Đức yêu cầu các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên vào cuộc quyết liệt, tìm nguyên nhân và có giải pháp hữu hiệu trong việc hỗ trợ các hộ dân thoát nghèo”, đồng chí Đinh Ngọc Nhân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện biên giới ở Đắk Nông "khoán" giảm nghèo đến từng cấp ủy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO