Hướng đến xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam

MAI VĂN BẢO| 23/11/2023 13:55

Nhiều nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất, nhà quản lý, chuyên gia… thuộc lĩnh vực công nghệ điện ảnh, truyền thông, tài chính chia sẻ thông tin, bàn thảo, nhận định, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm nhằm xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong thời gian tới.

ADQuảng cáo
Hướng đến xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam ảnh 1
Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành phát biểu khai mạc hội thảo.

Sáng 23/11, trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Điện ảnh thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam”.

Một trong những mục tiêu quan trọng trong “Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, do Chính phủ ban hành và Luật Điện ảnh được ban hành tháng 6/2022 là phát triển điện ảnh là ngành nghệ thuật, vừa là ngành kinh tế. Từng bước xây dựng điện ảnh Việt Nam trở thành ngành công nghiệp văn hóa mũi nhọn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút khách du lịch và tạo vị thế của điện ảnh Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Hướng đến xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam ảnh 1
Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, để đạt mục tiêu trên cần có sự chung tay, nỗ lực của các nhà hoạt động điện ảnh, nhà đầu tư, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành lĩnh vực khác như tài chính, du lịch, khoa học công nghệ và thông tin truyền thông, cùng vai trò không kém phần quan trọng của công chúng khán giả.

“Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất, nhà quản lý, người làm chính sách, các doanh nghiệp, các chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ điện ảnh, truyền thông, tài chính… cùng chia sẻ thông tin, bàn thảo, nhận định, đánh giá, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm nhằm xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh trong những năm tới”, Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành thông tin.

ADQuảng cáo
Hướng đến xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam ảnh 2
Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Theo đó, các tham luận và ý kiến trao đổi tại hội thảo đã tập trung làm rõ các nội dung, như chính sách của nhà nước trong hoạt động sản xuất, phát hành, phổ biến phim; hoạt động sản xuất phim trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; việc huy động các nguồn vốn cho điện ảnh, công tác lý luận phê bình điện ảnh gắn kết với công tác khán giả; hoạt động gắn kết giữa điện ảnh và du lịch, hợp tác quốc tế; vai trò của truyền thông trong xây dựng công nghiệp văn hóa, điện ảnh tại Việt Nam; những vấn đề về công nghệ, trường quay; “con người công nghiệp” trong nền công nghiệp điện ảnh… Cùng các kiến nghị, đề xuất được trao đổi nhằm gợi mở, xây dựng, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong thời gian tới.

Công nghiệp điện ảnh là ngành kinh tế sáng tạo thông qua tài năng nghệ thuật, sức sáng tạo của các nghệ sĩ và ứng dụng công nghệ hiện đại, để tạo nên sản phẩm hàng hóa đặc biệt là những bộ phim lôi cuốn, đến với người xem bằng nhiều hình thức phổ biến hiện đại, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 và tính toàn cầu hóa của nghệ thuật điện ảnh.

Hướng đến xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam ảnh 3
Cùng các kiến nghị, đề xuất được trao đổi nhằm gợi mở, xây dựng, thúc đẩy sự phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành, các tác phẩm điện ảnh của Việt Nam vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, có tác động tích cực đến đời sống xã hội. Sức sáng tạo độc đáo, nhân văn, hướng thiện của các nghệ sĩ điện ảnh trong mỗi tác phẩm điện ảnh đóng vai trò quan trọng để thu hút công chúng khán giả và khẳng định vị trí của điện ảnh Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/huong-den-xay-dung-va-phat-trien-cong-nghiep-dien-anh-viet-nam-post784027.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hướng đến xây dựng và phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO