Hướng dẫn cách tính kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

18/09/2023 07:32

Khi thi công nhà, kích thước cửa phòng ngủ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy làm sao để có kích thước cửa vừa hợp lý vừa hợp phong thủy? Cùng tìm hiểu nhé!

ADQuảng cáo

Kích thước cửa phòng ngủ là một trong những lo lắng của nhiều gia chủ khi xây nhà. Hãy cùng Báo Đắk Nông tìm câu trả lời cho việc tính kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy qua bài viết sau bạn nhé!

1 Vì sao cần tính kích thước cửa phòng ngủ?

Kích thước phòng ngủ sẽ giúp tăng mỹ quan cho ngôi nhàKích thước phòng ngủ sẽ giúp tăng mỹ quan cho ngôi nhàCửa phòng ngủ giúp bạn ngăn cách phòng ngủ với thế giới bên ngoài, đảm bảo không gian yên tĩnh cho bạn một giấc ngủ chất lượng. Vì vậy, việc quan tâm thiết kế cửa phòng ngủ sao cho hợp lý là điều cần thiết.Bên cạnh đó, kích thước cửa phòng ngủ hợp lý góp phần mang đến tính thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. Trên thực tế, cửa phòng ngủ quá to hay quá nhỏ so với kích thước phòng ngủ đều khiến bức tranh tổng thể nhà bạn trở nên không hài hòa.Thêm nữa, kích thước cửa phòng ngủ cần vừa với khung cửa đã xây trước đó. Thông thường, cửa sẽ được lắp đặt sau cùng, vậy nên để tránh việc lãng phí thời gian, tiền bạc cho việc sửa đi sửa lại kích thước cửa, bạn nên tính toán kỹ trước khi tiến hành đặt làm nhé.Kích thước cửa phòng ngủ cần được tính toán để vừa với khung cửa đã xây trước đóKích thước cửa phòng ngủ cần được tính toán để vừa với khung cửa đã xây trước đóNgoài ra, bạn cũng cần cân đối giữa kích thước cửa với thể trạng của người sử dụng vì chiều cao và cân nặng của mỗi người sẽ khác nhau.Sau cùng, việc tính toán kích thước cửa phòng ngủ sẽ giúp bạn biết được bạn nên chọn loại cửa nào, 1 cánh hay 2 cánh, cửa lùa hay cửa kéo, chất liệu gỗ hay inox thì hợp hơn,… Từ đó giúp bạn có những quyết định chính xác hơn trong quá trình thi công các phần còn lại của ngôi nhà.

2 Cách tính kích thước phòng ngủ hợp phong thủy

Sau đây là một vài cách tính kích thước phòng ngủ sao cho hợp phong thủy mà chúng mình đã tổng hợp được:
ADQuảng cáo
Kích thước cửa phòng ngủ nhỏMinh họa cho cửa phòng ngủ nhỏMinh họa cho cửa phòng ngủ nhỏVới phòng ngủ diện tích nhỏ thì kích thước cửa cũng không nên để quá lớn nhằm đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ và tối ưu diện tích sử dụng. Kích thước cửa phù hợp nhất với dạng phòng ngủ này được khuyên dùng bởi các chuyên gia là:
  • Phương án 1: chiều cao: 1,92m – 1,98m và chiều rộng: 0,6m – 0,62m.
  • Phương án 2: chiều cao: 2,1m – 2,18m và chiều rộng: 0,67m – 0,69m.
Kích thước cửa phòng ngủ lớnMinh họa cho cửa phòng ngủ lớnMinh họa cho cửa phòng ngủ lớnKhi phòng ngủ có diện tích lớn hơn thì cửa phòng ngủ của bạn cũng cần kích thước hơn. Bạn có thể tham khảo các kích thước sau:
  • Phương án 1: chiều cao: 2,1m – 2,18m và chiều rộng: 0,81m – 0,89cm.
  • Phương án 2: chiều cao: 2,31m – 2,37m và chiều rộng: 0,88m – 0,89cm.
Kích thước cửa phòng ngủ theo số cánh cửaMinh họa cho cửa phòng ngủ 2 cánhMinh họa cho cửa phòng ngủ 2 cánhBên cạnh hai kích thước cửa được đề cập ở trên, bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước cửa phòng ngủ theo số cánh cửa. Cụ thể là:
  • Với phòng ngủ dùng cửa 1 cánh: bạn có thể cân nhắc chọn lựa các kích thước được giới thiệu ở hai mục trên.
  • Với phòng ngủ dùng cửa 2 cánh: bạn cần chia đôi để 2 cánh cửa đều nhau. Loại cửa này phù hợp hơn với những phòng ngủ có diện tích lớn. Dù vậy, theo góc nhìn phong thủy, bạn không nên làm cửa phòng ngủ lớn hơn cửa chính của ngôi nhà nhé.

3 Lưu ý khi tính kích thước cửa phòng ngủ và lắp đặt

Nên tránh đặt cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ của bạnNên tránh đặt cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ của bạnĐối với việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ:
  • Nên tính toán khấu hao kích thước cửa nhằm tránh tình trạng cửa mới quá găng không đóng được hoặc sau khi sử dụng một thời gian cửa bị co lại.
  • Bạn có thể linh hoạt thay đổi kích thước cửa sao cho hợp lý nhất với nhà của mình. Nhưng hãy nhớ tuân thủ các tiêu chuẩn về tỷ lệ để sở hữu những chiếc cửa đẹp nhất.
Đối với việc lắp đặt cửa phòng ngủ:
  • Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ vì có thể dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Về khía cạnh phong thủy, việc lắp đặt như này cũng không tốt cho gia chủ.
  • Ưu tiên chọn những đơn vị uy tín để đặt làm cửa và thi công.
Bài viết trên đã chia sẻ cách chọn thiết kế cửa phòng ngủ sao cho hợp phong thủy. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn. Theo dõi Báo Đắk Nông để cập nhật thêm nhiều kiến thức về phong thủy nhà ở bạn nhé!
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hướng dẫn cách tính kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO