Hội thảo ấn phẩm lịch sử “Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912-1936)”

04/08/2011 14:00

Ngày 4-8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội thảo ấn phẩm lịch sử “Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912-1936)”...

ADQuảng cáo

Ngày 4-8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đãtổ chức Hội thảo ấn phẩm lịch sử “Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng(1912-1936)”. Các đồng chí Nguyễn Văn Thử, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; BùiVăn Mùa, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các nhà nghiên cứu lịch sử ở Hà Nội,TP. Hồ Chí Minh và đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, địa phương trongtỉnh đã tham dự hội thảo.

ADQuảng cáo

Theo đó, trong thời gian qua, Thườngtrực Tỉnh ủy đã có chủ trương tổ chức nghiên cứu, sưu tầm về cuộc khởi nghĩa doN’Trang Lơng lãnh đạo để tôn vinh những nhân vật lịch sử tiêu biểu cho ý chí củađồng bào Tây Nguyên chống các thế lực thực dân xâm lược và áp bức. Trên cơ sởkhai thác các nguồn tư liệu, tài liệu, việc biên soạn ấn phẩm lịch sử “Phongtrào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912-1936” cũng đã được xúc tiến và hiện đangtrong quá trình hoàn thiện. Vì vậy, việc tổ chức hội thảo lần này là nhằm tiếptục xem xét, nghiên cứu và thẩm định những nội dung cơ bản về cuộc đời, thân thế,sự nghiệp của N’Trang Lơng được nêu trong ấn phẩm cũng như cách trình bày, biênsoạn ấn phẩm.

Tại hội thảo, nhiều tham luận củacác nhà nghiên cứu lịch sử đã cho rằng, bản thảo ấn phẩm là một đề tài rất hay đốivới Tây Nguyên và rất có ý nghĩa đối với khoa học lịch sử. Chủ trương của Thườngtrực Tỉnh ủy Đắk Nông về chỉ đạo biên soạn, xuất bản ấn phẩm là rất phù hợp vớithực tế nhu cầu của địa phương cũng như cả nước muốn hiểu biết đầy đủ, chân thực,khách quan về cuộc khởi nghĩa của N’Trang Lơng. Bản thảo đã được sưu tầm, biêntập công phu, cẩn thận, thể hiện trách nhiệm cao của tập thể nghiên cứu; sựtrân trọng và thừa kế kết quả nghiên cứu của những người đi trước. Tuy nhiên, nộidung, cách trình bày, dung lượng vẫn cần được chỉnh lý, bổ sung cho hoàn chỉnhhơn.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồngchí Bùi Văn Mùa khẳng định, các ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu lịch sửlà hết sức thiết thực, bổ sung thêm nhiều tư liệu, luận cứ khoa học xác đáng.Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ tiếp tục bổ sung thêm tư liệu, chỉnh sửa, hoàn chỉnh bảnthảo với chất lượng cao nhất để phát hành ấn phẩm, kịp thời phục vụ nhiệm vụchính trị của tỉnh nhà, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong xã hội về cuộc đời,thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc N’Trang Lơng; đồng thời góp phần giáodục truyền thống yêu nước, nâng cao lòng tự hào dân tộc trong các tầng lớp nhândân, nhất là thế hệ trẻ.

Mạnh Hùng

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội thảo ấn phẩm lịch sử “Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912-1936)”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO