Hội nghị “Tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09 - Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm năm 2010 của Chính phủ”

18/12/2010 22:04

Chiều 18/12, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban chỉ đạo 138 Bộ Công an tổ chức Hội nghị “Tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09 - Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm năm 2010 của Chính phủ” với sự tham gia của các cán bộ Tỉnh, Thành Đoàn của 11 tỉnh, thành phố trong cả nước.

ADQuảng cáo

Chiều 18/12, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phốihợp với Ban chỉ đạo 138 Bộ Công an tổ chức Hội nghị “Tổng kết 12 năm thực hiệnNghị quyết 09 - Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm năm 2010 của Chínhphủ” với sự tham gia của các cán bộ Tỉnh, Thành Đoàn của 11 tỉnh, thành phốtrong cả nước.

12 năm qua, Chương trình quốc giaphòng chống tội phạm của Đoàn thanh niên các cấp đã đạt nhiều việc làm thiếtthực, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đi liền với hành động, gắn vớitừng đối tượng ngày một phát huy hiệu quả như: hướng dẫn thanh niên nghiên cứu,học tập thảo luận góp ý các văn bản pháp luật; các cuộc thi viết, vẽ tranh tìmhiểu về pháp luật, các hội thi tuyên truyền thanh niên, báo cáo viên, tuyêntruyền viên trẻ về pháp luật; tổ chức tuyên truyền luật giao thông đường bộ…

Nhiều cuộc thi tạo được sự quan tâmcủa thanh thiếu nhi như cuộc thi viết với chủ đề “Mại dâm – ma túy – HIV/AIDSvà thái độ của bạn” đã thu hút trên 200.000 bạn đoàn viên, thanh niên tham gia;cuộc thi sáng tác lôgô và ca khúc về tuổi trẻ phòng chống ma túy đã thu hútđược trên 500 tác giả với trên 700 tác phẩm dự thi. Nhiều hoạt động phòng chốngtội phạm ở cấp đoàn như: Xây dựng “Hộp thư tố giác tội phạm”, tìm địa chỉ đen,tiếng kẻng thanh niên, đội giáo dục đồng đẳng, khu phố không có tệ nạn xã hội…đã kịp thời phát hiện, cung cấp tin có giá trị giúp cho lực lượng công an kịpthời ngăn chặn hành vi tội phạm tiêu biểu. Tiêu biểu trong hoạt động tuần tra,giữ gìn trật tự tại khu vực trọng yếu điển hình như các tỉnh, thành phố Hà Nội,Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Tây Ninh, TP HCM…

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướngPhạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công An nêu rõ: Một trong những mục tiêu xuyên suốttrong công tác phòng chống tội phạm đó là phát huy sức mạnh tổng hợp của hệthống chính trị, toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, trong đó đoàn viênthanh niên, thế hệ trẻ chiếm trên 50% dân số là lực lượng rất quan trọng.

ADQuảng cáo

Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọnêu rõ:“Hình ảnh thanh niên tình nguyện đội mưa gió tham gia trật tự antoàn giao thông tự nguyện hàng ngày thu dọn kim tiêm, kiên trì vận động ngườinghiện từ bỏ ma tuý, động viên không xa lánh người nhiễm HIV. Ngoài ra, nhữngchương trình như “mùa hè xanh”, “hiến máu nhân đạo”, tuy không trực tiếp phòngchống tội phạm nhưng những việc làm đầy ý nghĩa đó chia sẻ với dân những khókhăn, bức xúc hàng ngày góp phần phát triển kinh tế, truyền thống nhân văn tốtđẹp cũng chính là những hành động phòng ngừa tội phạm sâu sắc và triệt để nhất,là những tấm gương tốt đẹp trong lòng nhân dân về thế hệ trẻ của chúng ta”.

Đến nay, Đoàn thanh niên đã xây dựngvà duy trì mạng lưới hoạt động rộng khắp ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cảnước với gần 35.000 Câu lạc bộ thanh niên phòng chống tội phạm với trên 8.000đội tuyên truyền thanh niên và gần 14.000 đội tuyên truyền măng non.

Tại hội nghị Bí thư TW Đoàn NguyễnHoàng Hiệp cho biết: Tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục mục tiêu phòng chống tội phạm lànhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt tội phạm trong thanh thiếu niên. Nói về nhiệm vụtrong thời gian tới.

“Trong năm 2011 và trong những nămtới, đoàn thanh niên sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình có hiệu quả, đặc biệtnhững mô hình cảm hoá hỗ trợ giúp đỡ thanh niên chậm tiến và sau cai. Đối vớitổ chức đoàn sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện thành công bốn đồng hành, trong đócó đồng hành với thanh niên, trong nghề nghiệp việc làm, trong học tập và nângcao trình độ, trong nâng cao đời sống văn hoá tinh thần và trong phát triển kỹnăng sống để tạo ra môi trường lành mạnh cho thanh niên phát triển”, Bí thưNguyễn Hoàng Hiệp nêu rõ.

Trước đó, Đoàn đại biểu các tỉnh,thành đoàn các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Nội thăm và tặng quà tại cơ sởgiáo dục Thanh Hà gồm: 200 xuất quà nhu yếu phẩm, 30 bộ dụng cụ thể thao bóngbàn, bóng chuyền, cầu lông và tủ sách thanh niên với 3.000 ấn phẩm sách, báo,tạp chí. Bên cạnh đó thực hiện chương trình thanh niên trồng 100 cây sưa, gópphần bảo vệ môi trường xây dựng cảnh quan tốt tại cơ sở giáo dục Thanh Hà.

Q.S (Theo VOV News)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị “Tổng kết 12 năm thực hiện Nghị quyết 09 - Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm năm 2010 của Chính phủ”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO