Bắp cải là nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thái bắp cải đúng chuẩn để món ăn thêm ngon miệng và đẹp mắt. Bài viết dưới đây Báo Đắk Nông sẽ hướng dẫn bạn 3 cách thái bắp cải cơ bản được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng, giúp bạn dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon từ bắp cải.
1 Cách cắt bắp cải sợi dài
Cách cắt bắp cải bằng dao
Cắt bắp cải thành sợi là kỹ năng nấu nướng cơ bản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn dễ dàng cắt bắp cải bằng dao:
Đầu tiên bạn loại bỏ 1-2 lớp lá bắp cải bên ngoài bị dập úng, héo úa. Tiếp theo, dùng dao sắc cắt bỏ phần gốc của bắp cải.
Sau đó, đặt bắp cải lên thớt, dùng dao cắt dọc theo chiều dọc, chia bắp cải thành 4 phần bằng nhau. Cắt bỏ phần lõi cứng của mỗi phần bắp cải.
Giữ chặt từng phần bắp cải, dùng dao cắt ngang thành những sợi mỏng vừa ý. Chiều dài và độ dày của sợi bắp cải có thể điều chỉnh tùy theo sở thích và món ăn.
Cắt bắp cải bằng dao bào
Bên cạnh việc sử dụng dao thông thường, bạn hoàn toàn có thể cắt bắp cải thành sợi dài một cách nhanh chóng và tiện lợi bằng dao bào.
Đầu tiên bạn dùng dao cắt bắp cải làm đôi theo chiều dọc. Để dễ dàng thao tác, bạn có thể tiếp tục cắt bắp cải thành 4 phần (hoặc nhiều hơn tùy theo kích thước mong muốn).
Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần lõi cứng của bắp cải, rồi dùng dao bào gọt đều trên bề mặt bắp cải. Hoặc sử dụng dao bào chuyên dụng cho bắp cải, đặt bắp cải lên dao và trượt theo chiều ngang để bào thành sợi.
2 Cách cắt bắp cải thành miếng vuông
Ngoài cách cắt sợi thông thường, bạn có thể cắt bắp cải vuông vắn để tăng thêm phần đẹp mắt và chuyên nghiệp cho món ăn.
Thực hiện tương tự với các cách trước đó, bạn bỏ đi những lá bên ngoài bị dập nát hoặc úng vàng. Tiếp đến dùng dao sắc cắt bắp cải làm 4 phần theo chiều dọc.
Tiếp tục, cắt bỏ phần lõi cứng của bắp cải đồng thời lật úp bắp cải, cắt theo chiều ngang của bắp cải thành 3 - 4 khúc tùy theo kích thước mong muốn. Cuối cùng, xoay ngang các khúc bắp cải và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn là xong.
3 Cắt bắp cải thành hình nêm
Bỏ qua những phương pháp cắt bắp cải truyền thống, hãy thử thách bản thân với kỹ thuật cắt hình nêm độc đáo này. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ biến tấu nguyên liệu quen thuộc thành những mảng hình mới lạ, đầy sáng tạo.
Đầu tiên, bạn cắt bắp cải thành 4 phần dọc, giữ nguyên phần lõi. Sau đó, lật ngửa các phần bắp cải, đặt mặt cắt xuống thớt. Cuối cùng sử dụng dao sắc, nhẹ nhàng cắt chéo từ phần rìa ngoài vào lõi, tạo thành các hình nêm đẹp mắt.
4 Cách bảo quản bắp cải
Việc bảo quản bắp cải không đúng cách có thể khiến chúng nhanh chóng dập úng và không thể sử dụng được. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn bảo quản bắp cải một cách hiệu quả:
- Khi cắt bắp cải, hãy sử dụng một con dao sắc bén. Điều này giúp hạn chế việc dùng lực quá mạnh khi cắt và cắt quá nhiều đường vào bắp cải, giúp tránh làm dập úng bắp cải.
- Đối với phần bắp cải chưa sử dụng hết, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại phần chưa cắt. Điều này giúp bảo quản bắp cải khỏi không khí và ngăn chặn quá trình oxi hóa.
- Với bắp cải đã cắt, hãy cho chúng vào hộp đựng thực phẩm sạch và đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, bắp cải có thể được bảo quản từ 2 đến 7 ngày.
Với 3 cách thái bắp cải đơn giản trên đây, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon từ bắp cải. Hãy áp dụng những bí quyết này để món ăn của bạn thêm hấp dẫn và thu hút nhé!