Hoan nghênh các tập đoàn của Trung Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam

THANH GIANG| 16/09/2023 18:06

Chiều 16/9, trong chương trình công tác tại Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China).

Hoan nghênh các tập đoàn của Trung Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Tại cuộc tiếp, ông Trần Vân, Chủ tịch CREC đã báo cáo Thủ tướng các hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam; cho biết tập đoàn mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án đường sắt nằm trong Quy hoạch được Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc trên toàn cầu, ghi nhận kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam của tập đoàn và khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong các đột phá chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường sắt.

Thủ tướng và ông Trần Vân đã trao đổi về khả năng nghiên cứu các phương án xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai-Hải Phòng khoảng 388km.

Hoan nghênh các tập đoàn của Trung Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Trần Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Hoan nghênh khả năng tập đoàn tham gia dự án này, Thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc tiếp, các cơ quan Việt Nam như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và tập đoàn trao đổi cụ thể về khả năng triển khai dự án trong thiết kế, thu xếp nguồn vốn, thi công, quản lý… theo hình thức phù hợp nhất, có lợi nhất cho hai bên.

Chính phủ sẽ có ý kiến về những vấn đề thuộc thẩm quyền. Tinh thần là bảo đảm tiến độ và chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường, đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện, có hiệu quả cụ thể, "cân, đong, đo đếm được".

* Tại buổi tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Power China, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe lãnh đạo tập đoàn báo cáo Thủ tướng các hoạt động của Power China tại Việt Nam, kế hoạch đầu tư các dự án điện và tham gia đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Hoan nghênh các tập đoàn của Trung Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của Power China trên toàn cầu; hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của tập đoàn trong thời gian tới, phù hợp với đột phá chiến lược của Việt Nam về hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng với phía Việt Nam để triển khai các dự án trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, nhất là phát triển điện gió, mặt trời một cách đồng bộ cả nguồn và tải với giá thành phù hợp.

Thủ tướng cũng hoan nghênh tập đoàn tham gia triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam với hình thức phù hợp, đề nghị tập đoàn trao đổi với các cơ quan chức năng phía Việt Nam để tìm phương án làm ngay, bảo đảm khả thi, có hiệu quả cụ thể.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh việc hợp tác triển khai các dự án hạ tầng kết nối Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có các dự án đường sắt tốc độ cao mà hai tập đoàn quan tâm, đã có cơ sở chính trị là quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan trọng là triển khai cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho các bên trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ rủi ro.

Các dự án này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong hai hành lang kinh tế “Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng”, “Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng” và “vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ”, tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/hoan-nghenh-cac-tap-doan-cua-trung-quoc-mo-rong-dau-tu-kinh-doanh-o-viet-nam-post772915.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoan nghênh các tập đoàn của Trung Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO