Hoa đồng tiền: Ý nghĩa ngày Tết, cách trồng và chăm sóc

01/12/2022 15:00

Hoa đồng tiền là một trong những loài hoa rất được yêu thích vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Nó không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp nhiều màu sắc mà còn mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời.

ADQuảng cáo

Hoa đồng tiền là một loài hoa vô cùng quen thuộc với nhiều người. Với vẻ đẹp rực rỡ, quyến rũ hoa đồng tiền được rất nhiều lựa chọn để trang trí tết cho ngôi nhà của mình thêm xinh đẹp đặc biệt là trong những dịp Tết. Vậy hoa đồng tiền có ý nghĩa gì trong dịp Tết mà được nhiều người yêu thích đến thế! Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1Hoa đồng tiền là hoa gì?

Hoa đồng tiền là gì?Hoa đồng tiền có tên khoa học là Gerbera hay có tên gọi khác là cúc đồng tiền. Hoa là giống cây thiên thảo thuộc họ cúc, được trồng đầu tiên tại khu vực Nam Phi và Châu Á. Ngày nay, hoa đồng tiền đã được nhân giống rất nhiều và phân bố rộng khắp thế giới với hơn 3000 loài hoa khác nhau như hoa đồng tiền kép, hoa đồng tiền lùn,...Đặc điểm nhận diện của hoa đồng tiền là có cụm hoa dạng đầu lớn với nhiều cánh hoa nhỏ riêng biệt xếp chồng lên nhau. Không chỉ vậy hoa còn có các màu sắc nổi bật khác nhau như: vàng, da cam, trắng, hồng và đỏ. Thoạt nhìn bên ngoài bạn sẽ nghĩ đây chỉ là một bông hoa đơn thuần nhưng thực ra nó là tập hợp của rất nhiều cánh hoa nhỏ riêng biệt.Ưu điểm của hoa đồng tiền là có nhiều màu sắc rực rỡ và dễ thích nghi phát triển tốt nên rất được nhiều người ưa chuộng. Mọi người thường sử dụng hoa đồng tiền để trang trí vào các dịp lễ, dịp đặc biệt hoặc trang trí trong phòng khách.

2Đặc điểm cấu tạo của hoa Đồng Tiền

Hoa đồng tiền là loài cây thân thảo, thân mềm, cao từ 20-40cm, không phân cành mà chỉ xuất hiện nhánh từ thân.Lá cây dài từ 10-15cm, bề rộng 4-7cm và có dạng lông chim thuôn dài, mặt lưng của lá có lớp lông mỏng.Hoa đồng tiền có hình dáng gần giống hoa cúc. Chúng có hai loại cánh hoa dạng hình lưỡi và hình ống. Cánh hoa hình lưỡi có kích thước lớn hơn, thường xếp thành vòng mọc bên ngoài, cánh hoa hình ống nhỏ hơn và mọc ở bên trong. Khi hoa nở sẽ mọc cánh hoa hình lưỡi trước rồi mới đến cánh hoa hình ống. Ở giữa được gọi là tâm hoa hay mắt hoa.Đặc điểm cấu tạo của hoa Đồng TiềnĐặc điểm cấu tạo của hoa Đồng TiềnRễ của cây hoa đồng tiền dạng chùm, lan rộng, tuy nhiên không ăn quá sâu vào đất và chỉ phát triển mạnh ở tầng đất mặt. Khi hoa phát triển đến một thời điểm sẽ tạo ra quả, quả có lông và có kích thước nhỏ, bên trong quả có hạt.Rễ của cây hoa đồng tiền dạng chùmRễ của cây hoa đồng tiền dạng chùm

3Phân loại hoa đồng tiền

Dựa vào đặc điểm bên ngoài

Hoa đồng tiền đơnHoa đồng tiền đơnHoa đồng tiền đơnLà loại hoa mỏng manh hơn các loài hoa đồng tiền khác vì hoa chỉ có một lớp cánh duy nhất. Hoa đồng tiền đơn thường được gọi là hoa đồng tiền đỏ và sử dụng để cắm trang trí trong các lọ hoa hoặc bình hoa chưng tết. Ngoài ra, người ta cũng thường trồng hoa trong chậu dưới dạng bonsai để treo cửa sổ hoặc để trên bàn.Hoa đồng tiền képHoa đồng tiền képHoa đồng tiền képTrái ngược lại với hoa đồng tiền đơn chỉ có một lớp cánh duy nhất. Hoa đồng tiền kép có nhiều lớp cánh hoa xếp chồng lên nhau và càng vào sâu bên trong cánh hoa sẽ càng ngắn lại. Đồng tiền kép rất thích hợp để cắm trong bình hoa cao ngày tết.Hoa đồng tiền lùnHoa đồng tiền lùnHoa đồng tiền lùnChỉ nghe đến tên thôi bạn cũng có thể hình dung ra được đặc điểm nhận dạng của cây rồi đúng không nào? Hoa đồng tiền lùn có chiều cao khoảng 20cm, hoa nở dày có lúc đến 2 - 3 bông một lần. Thường được chưng cả chậu trong các gia đình ngày tết.Hoa đồng tiền caoHoa đồng tiền caoHoa đồng tiền caoNgược lại với hoa đồng tiền lùn, hoa đồng tiền cao có lá dài và to, thân cây cao khoảng 30 - 40cm, hoa nở từng bông một. Đây là loại đồng tiền thường được cắm trong ngày tết tại Việt Nam.

Dựa vào đặc điểm giống hoa

Hiện nay ở nước ta đang nuôi trồng những giống hoa Đồng Tiền sau đây:Giống hoa Yên Hưng: Có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hoa có màu đỏ với nhụy hoa màu xanh đặc trưng. Giống hoa này phát triển tốt và đem lại năng suất cao.Hoa đồng tiềnHoa đồng tiềnGiống hoa Thanh Tú Giai Nhân: Có nguồn gốc từ Hà Lan, màu hoa hồng nhạt như cái tên mỹ miều của nó, cánh hoa có đến 4 lớp với 3 lớp ngoài cánh lưỡi và lớp trong cùng cánh ống. Khác với cây hoa đồng tiền cùng loại, lá cây có màu xanh đậm, hơi uốn cong; thân hoa cao từ 35-40cm.Giống hoa Thanh Tú Giai NhânGiống hoa Thanh Tú Giai NhânGiống hoa Kim Hoa Sơn
ADQuảng cáo
: Có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoa có màu vàng hoặc đỏ, tuy nhiên phần nhụy hoa có màu đen. Cây có chiều cao và mức độ phát triển trung bình.Giống hoa Kim Hoa SơnGiống hoa Kim Hoa SơnGiống hoa thảo nguyên nhiệt đới: Có nguồn gốc từ Hà Lan, cây lùn, tuy nhiên phần thân lại mập mạp, khỏe mạnh. Bông hoa có màu đỏ rực và nhụy hoa có màu đen.Giống hoa thảo nguyên nhiệt đớiGiống hoa thảo nguyên nhiệt đới

4Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết cổ truyền

Không chỉ mang vẻ đẹp tươi sáng rực rỡ, hoa đồng tiền còn mang trên mình nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Trong những dịp xuân về tết đến, hoa đồng tiền mang trên mình ý nghĩa tài lộc và may mắn.Ý nghĩa của hoa đồng tiền trong ngày Tết cổ truyềnTừ xa xưa, mọi người tin rằng vào ngày Tết nếu có một chậu hoa đồng tiền trong nhà sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều thành công. Bên cạnh đó, nó còn giúp hoá giải điềm xấu và mang lại vận may cho gia chủ.Không chỉ vậy hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa hạnh phúc. Trang trí hoa đồng tiền vào dịp Tết với mong muốn cầu chúc cho gia đình năm mới vui vẻ, bình an và hạnh phúc tràn đầy.

5Hoa đồng tiền hợp với mệnh gì?

Hoa đồng tiền đỏ

Hoa đồng tiền đỏ hợp với mệnh hợp với người mệnh Hỏa và Thổ, vì màu đỏ, cam, hồng, tím đều là màu tương ứng với thuộc tính hỏa.Hoa đồng tiền đỏHoa đồng tiền đỏ

Hoa đồng tiền vàng

Hoa đồng tiền vàng hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim.Hoa đồng tiền vàngHoa đồng tiền vàng

Hoa đồng tiền trắng

Người mệnh Kim và Thủy lại hợp với hoa đồng tiền trắng.Hoa đồng tiền trắngHoa đồng tiền trắng

Hoa đồng tiền tím

Tương tự như hoa đồng tiền đỏ, hoa đồng tiền tím phù hợp với người mệnh Hỏa và Thổ.Hoa đồng tiền tímHoa đồng tiền tím

Hoa đồng tiền hồng

Hoa đồng tiền hồng cũng hợp mệnh người mệnh Hỏa và Thổ.Hoa đồng tiền hồngHoa đồng tiền hồng

6Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

Cách trồng hoa đồng tiền

Chọn giốngHoa đồng tiền có thể nhân giống bằng nhiều cách khác nhau như trồng bằng hạt, tách gốc, cấy mô. Nếu trồng bằng hạt thì bạn nên chọn mua hạt ở nơi uy tín, ươm giống trước khi trồng khoảng 40 ngày rồi trồng trong bầu ươm đến khi cây con có khoảng 4 lá.Nếu trồng bằng cách cắt cành thì bạn nên chọn cây cao từ 11-15 cm, có 4-5 lá thật, cây khỏe mạnh, nhiều rễ xơ màu trắng, không có bệnh tật gì.Đất trồngTrồng trên đất được cày sâu 34-40cm có độ tơi xốp, tốt nhất là đất thịt pha sét có độ mùn cao, giàu chất hữu cơ màu mỡ và dễ thoát nước. Độ pH thích hợp của đất để trồng hoa đồng tiền là từ 5.5 - 6.2.Với vùng thoát nước tốt thì nên lên luống cao khoảng 20cm, ở vùng thoát nước kém thì từ 30 - 40 cm. Nếu trồng hàng đôi thì chiều rộng luống từ 70cm trở lên, còn hàng 3 thì khoảng 1m.Bạn nên làm sạch cỏ dại, cây cối còn mọc lại của mùa trước, đất được cày bừa kỹ, bón vôi, bón lót rồi cày sâu.Cách trồng hoa đồng tiềnCách trồng hoa đồng tiềnTiến hành trồngTrước khi trồng nên tưới nước cho đất ẩm trước từ 2-3 ngày, vào buổi sáng hay chiều tối bạn đem cây đi trồng trên luống với mật độ 7-8 cây/1m2 theo đường zic zắc, để cổ rễ lộ 1-1.5cm trên mặt đất, nén đất chặt gốc bằng tay.Sau đó tưới nước vừa đủ, dùng cây và dây buộc cố định cho cây thẳng đứng.

Cách chăm sóc hoa đồng tiền

  • Phủ luống: Để giữ ẩm cho cây thì trước hoặc sau khi trồng bạn nên phủ luống bằng cách rải một lớp trấu mỏng hay cỏ lâu mục lên trên mặt luống.
  • Nước tưới: Mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát nên tưới phun mưa nhẹ từ 2-3 lần cho cây bén rễ nhanh. Có thể tưới phun mưa, tưới rãnh, tưới nhỏ giọt đều được nhưng tốt nhất là tưới nhỏ giọt. Tránh tưới quá nhiều làm tăng độ ẩm đất cao gây thối rễ.
  • Tỉa lá: Khi cây trồng được 3-4 tháng thì bạn tỉa lá già, sâu bệnh, tránh tác động mạnh đến gốc cây khiến cây chết, giảm năng suất ra hoa.
  • Bón phân: Bón lót bằng phân chuồng, vôi, phân vi sinh,...bón thúc bằng phân ure, phân lân, kali. Khi bón phân xong thì nên tưới nước cho phân tan ra, không nên bón sát gốc cây, không bón vào buổi trưa lúc trời nắng gắt.
Cách chăm sóc hoa đồng tiềnCách chăm sóc hoa đồng tiền

7Phân biệt hoa đồng tiền đơn và hoa đồng tiền kép

Để phân biệt hoa đồng tiền đơn và hoa đồng tiền kép chúng ta dựa vào đặc điểm của cánh hoa như sau:Phân biệt hoa đồng tiền đơn và hoa đồng tiền képPhân biệt hoa đồng tiền đơn và hoa đồng tiền kép

8Mua hoa ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hoa đồng tiền là loài hoa phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều cửa hàng bán cây giống hay bán cây cảnh trang trí với một mức giá phù hợp. Giá bán hoa đồng tiền dao động khoảng 80.000 đồng/chậu trở lên với đa dạng các màu sắc cho bạn lựa chọn.Mua hoa ở đâu? Giá bao nhiêu?Mua hoa ở đâu? Giá bao nhiêu?Mỗi loài hoa đều mang trên mình một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng, hoa đồng tiền cũng vậy. Chính vì lý do đó mà hoa đồng tiền rất được ưa chuộng vào những dịp Tết để dành tặng cho nhau và chúc nhau những lời chúc tốt lành. Tại Bách hoá XANH luôn có bán những loại trái cây tươi ngon, phù hợp để chưng mâm ngũ quả ngày tết, đến ngay các cửa hàng gần nhất hoặc chọn mua online ngay nhé.>>Chọn hoa Tết thế nào để mang may mắn cho cả gia đình>> Ý nghĩa của hoa vạn thọ ngày Tết>>Mẹo giữ cho hoa tươi lâu hơn trong ngày Tết
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoa đồng tiền: Ý nghĩa ngày Tết, cách trồng và chăm sóc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO