Hỗ trợ lãi suất mua máy móc giảm tổn thất sau thu hoạch nông thủy sản

20/10/2010 14:24

Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 là 50% lãi suất để người dân vay mua các loại máy móc, thiết bị sản xuất trong nước nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch nông sản, thủy sản...

ADQuảng cáo

Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 100%lãi suất trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 là 50% lãi suất để ngườidân vay mua các loại máy móc, thiết bị sản xuất trong nước nhằm giảmtổn thất sau thu hoạch nông sản, thủy sản.

Đây là một trong những chính sách hỗtrợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản vừa được Thủtướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 63/2010/QĐ-TTg.

Việc cho vay do Ngân hàng Nôngnghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thực hiện với mức tiền vay tốiđa bằng 100% giá trị hàng hóa.

Đối tượng được vay vốn và hỗ trợ lãisuất

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đượcvay vốn và hỗ trợ lãi suất bao gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cánhân có địa chỉ cư trú hợp pháp được UBND cấp xã xác nhận là cá nhân trực tiếpsản xuất và phục vụ sản xuất; các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêuthụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân.

Quyết định cũng quy định cụ thể danhmục các loại máy móc, thiết bị được hỗ trợ gồm: 1- Các loại máy làm đất, gieocấy, trồng, chăm sóc, thu hoạch lúa, ngô, cà phê, chè, mía; máy sấy, vật liệu cơbản để làm sân phơi (lúa, ngô, cà phê, hạt điều, hồ tiêu) có diện tích đến 1000m2; 2- Máy móc, thiết bị dùng cho sản xuất giống thủy sản; vật tư,thiết bị xây dựng, cải tạo các ao (hồ) nuôi thủy sản; thiết bị, phương tiệnphục vụ nuôi trồng, thu hoạch và vận chuyển thủy sản; 3- Thiết bị làm lạnh cấpđông, thiết bị sản xuất nước đá trên tàu cá, hầm bảo quản phục vụ khai thác dàingày trên biển.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Các máy móc, thiết bị nêu trên phảicó giá trị sản xuất trong nước trên 60% và có nhãn hàng hóa theo quy định củapháp luật về nhãn hàng hóa.

Hỗ trợ xây dựng kho dự trữ 4 triệutấn lúa, ngô

Quyết định nêu rõ, áp dụng lãi suấttín dụng đầu tư phát triển đối với 2 trường hợp: 1- Đối với các tổ chức, hộ giađình, cá nhân vay vốn để mua máy móc, thiết bị giảm tổn thất sau thu hoạch gồm:thiết bị xay xát gạo có tỷ lệ thu hồi gạo nguyên cao (đến 70%); máy móc, thiếtbị chế biến ướt cà phê, các thiết bị xử lý nâng cao phẩm chất cà phê các cáccông trình xử lý nước thải kèm theo... 2- Đối với các dự án đầu tư xây dựng khodự trữ 4 triệu tấn lúa, ngô, kho lạnh bảo quản thủy sản (bao gồm cả kho lạnhtrên tàu đánh bắt thủy sản), rau quả và kho tạm trữ cà phê.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân thuộccác thành phần kinh tế đầu tư các dự án xây dựng kho dự trữ 4 triệu tấn lúa,kho lạnh bảo quản thủy sản, rau quả và kho tạm trữ cà phê theo quy hoạch cònđược miễn tiền thuê đất; được Nhà nước hỗ trợ 20% kinh phí giải phóng mặt bằng,30% kinh phí hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào và được miễnthuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu đi vào hoạt động và giảm 50% trong 2năm tiếp theo.

Hỗ trợ 100% kinh phí mua giống lúathử nghiệm lần đầu

Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinhphí cho 3 trường hợp: 1- Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua giống để áp dụng thửnghiệm lần đầu đối với các giống lúa, ngô tiến bộ kỹ thuật có năng suất, chấtlượng cao; 2- Tổ chức, cá nhân mua bằng sáng chế để tự sản xuất hoặc phối hợpvới các tổ chức, cá nhân khác sản xuất các loại máy móc, thiết bị có khả năngứng dụng rộng rãi trong nước nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch; 3- Đăng ký sởhữu trí tuệ đối với những sản phẩm sáng tạo của nông dân có khả năng ứng dụngrộng rãi trong nước được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc Bộ Khoahọc và Công nghệ quyết định công nhận.

Các dự án ứng dụng khoa học côngnghệ về giảm tổn thất sau thu hoạch còn được đưa vào hạng mục được hưởng cơ chếhỗ trợ chi phí chuyển giao công nghệ từ Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia.

Q.S(Chinhphu.vn)

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hỗ trợ lãi suất mua máy móc giảm tổn thất sau thu hoạch nông thủy sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO