Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ phát triển sản xuất: Cách làm thiết thực của Đắk Song

15/04/2013 09:48

Huyện Ðắk Song có 3 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ, trong đó có nhiều hộ thuộc diện nghèo. Ðể thiết thực giúp đồng bào phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo, Ðảng bộ huyện đã đề ra chủ trương hỗ trợ sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ nghèo tại địa bàn 3 xã này...

ADQuảng cáo

Huyện Ðắk Song có 3 xãcó đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ, trong đó có nhiều hộ thuộcdiện nghèo. Ðể thiết thực giúp đồng bào phát triển sản xuất vươn lên thoátnghèo, Ðảng bộ huyện đã đề ra chủ trương hỗ trợ sản xuất cho hộ đồng bào dântộc thiểu số (DTTS) tại chỗ nghèo tại địa bàn 3 xã này. Theo đó, qua 3 nămtriển khai thực hiện, đến nay tư duy, trình độ sản xuất và đời sống của các hộdân đang từng bước được nâng lên.

Theo đó, đã có 1.878lượt hộ đồng bào DTTS tại chỗ nghèo trên địa bàn 3 xã được hỗ trợ cây, congiống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tiếp cận kỹ thuật với tổng kinh phígần 1,5 tỷ đồng.Qua đây, các hộ dânđược tạo điều kiện giúp đỡ về tư liệu sản xuất và có thêm cơ hội nắm bắt khoahọc kỹ thuật, cách thức tổ chức sản xuất đạt hiệu quả, có bước phát triển tươngđối toàn diện trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Ðiển hình là diện tích gieotrồng, hệ số sử dụng đất nông nghiệp trong vùng đồng bào DTTS tại các xã nămsau đều cao hơn năm trước.

Một số loại cây trồng,vật nuôi đã vượt chỉ tiêu nghị quyết Ðảng bộ huyện đề ra. Với việc hỗ trợ trựctiếp, kết hợp với đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, khuyến ngư và công tác thú y,từ xuất phát điểm thấp với tập tục canh tác lạc hậu, đến nay, đa phần đồng bàoDTTS tại chỗ nơi đây đã biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đem lạihiệu quả thiết thực.

ADQuảng cáo

Cách thức tổ chức sảnxuất, cơ cấu mùa vụ cũng đang từng bước đi vào ổn định, khoa học. Nếu như năngsuất lúa nước tại các cánh đồng của đồng bào DTTS tại chỗ ở các xã bình quânnăm 2010 đạt 39 tạ/ha thì đến năm 2011 đạt 42 tạ/ha và năm 2012 là 46 tạ/ha. Tỷlệ các hộ đồng bào DTTS nghèo tại 3 xã cũng giảm dần theo từng năm, từ trên 15%năm 2009 xuống còn 12% vào cuối năm 2012.

Có được kết quả trên,ngoài việc trực tiếp hỗ trợ người dân bằng chính sách riêng, huyện Ðắk Songcũng đã kết hợp lồng ghép nhiều chương trình, dự án của tỉnh, Trung ương đểtriển khai một cách đồng bộ, linh hoạt tại các xã như Chương trình 135 giaiđoạn II, Chương trình xây dựng nông thôn mới…

Ðặc biệt, huyện đãthành lập một tổ cán bộ chuyên ngành về nông nghiệp để thường xuyên theo dõi,kiểm tra đồng ruộng và hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâubệnh hại trên cây trồng, vật nuôi. Các cấp, ngành chức năng cũng phối hợp tổchức hàng chục đợt tập huấn chuyên sâu về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng,vật nuôi cũng như xây dựng các mô hình trình diễn tại các xã để chuyển giaokhoa học kỹ thuật, trình độ canh tác cho người dân.

Bên cạnh đó, huyệncũng ưu tiên đầu tư hệ thống thủy lợi để phục vụ nhu cầu tưới tiêu trong vùngsản xuất của đồng bào và lồng ghép các chương trình an sinh xã hội khác nhằmphát triển đồng bộ cả hạ tầng nông nghiệp lẫn trình độ, năng lực sản xuất củangười dân. Nhờ vậy, đời sống của các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn các xã đangngày một khởi sắc, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, thoát nghèo bềnvững. Ðây cũng chính là nền tảng vững chắc góp phần không nhỏ để huyện Ðắk Songthực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giám nghèo và các chương trình quan trọngkhác tại địa phương.

Hà An

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ phát triển sản xuất: Cách làm thiết thực của Đắk Song
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO